Điểm hẹn âm nhạc mới tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Diễn ra trong khuôn viên Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, buổi hòa nhạc cổ điển bất ngờ thu hút sự theo dõi của đông đảo công chúng Hà Nội.

Nghệ sĩ violin Hoàng Hồ Khánh Vân, nghệ sĩ piano Hoàng Hồ Thu trình diễn bản “Songs my Mother taught me” (Những ca khúc mẹ đã dạy tôi – Antonin Dvorak), “Butterfly lovers, Violin concerto Phần 1” (He Zhanhao và Chen Gang). Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Trong không gian đậm chất văn hóa Đông – Tây, giữa các công trình kiến trúc như Văn Miếu Quốc Tử giám, Viện Goethe Hà Nội và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, buổi hòa nhạc cổ điển ngoài trời với chủ đề “Xuân”, do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, như một điểm đến thú vị trong một chiều chủ nhật cuối xuân. Hàng trăm người – từ những cụ già đến các em nhỏ – đã cùng nhau yên lặng lắng nghe các giai điệu cổ điển do các nghệ sĩ tài năng của Việt Nam thể hiện. Có lẽ, để phù hợp với bầu không khí này, kịch mục của buổi hòa nhạc là chủ yếu là những trích đoạn của các tác phẩm nổi tiếng thời kỳ Lãng mạn: Habanera trích opera Carmen của Georges Bizet, Songs my Mother taught me (Những ca khúc mẹ đã dạy tôi) của Antonin Dvorak, Etude No.5 của Nicolo Paganini do Franz Liszt chuyển soạn, Salut D’Amour (Chào tình yêu) của Edward Elgar, Vocalise của Sergey Rachmaninov…, bên cạnh những La fille aux cheveux de lin (Cô gái tóc vàng) của Claude Debussy, chương một sonate No. 7 in C K309 của W.A. Mozart), chương 1 Butterfly lovers concerto violin của He Zhanhao và Chen Gang, Recuerdos de la Alhambra của Francisco Tárrega… Để tạo điểm nhấn và thu hút người nghe, buổi hòa nhạc đã bất ngờ mở đầu bằng màn violin độc tấu của nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền, tác phẩm Tiến quân ca do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác. Không phải bất cứ lúc nào, ở buổi hòa nhạc nào, người ta cũng được lắng nghe “phiên bản mới” của Tiến quân ca theo cách mới mẻ như thế này. Không chỉ có những tác phẩm viết cho vioin và piano,  khán giả còn được lắng nghe những nhạc cụ khác, sáo flute, guitare. Sự xuất hiện của các tác phẩm được biểu diễn bằng các nhạc cụ khác nhau khiến mọi người cảm thấy thú vị và thấy âm nhạc cổ điển thực sự hấp dẫn với những sắc thái, cảm xúc đa dạng, tinh tế. Lựa chọn những vị trí khác nhau để thưởng thức – ngồi cùng gia đình trên bãi cỏ, tựa vào ô cửa trên tầng Bảo tàng. Không chỉ những người yêu nhạc giao hưởng mới cảm thấy phấn khích trước buổi diễn, mà rất nhiều người khác cũng bày tỏ sự thích thú. “Lần đầu tiên mình thấy một cây violin ngoài đời đấy”, một khán giả đã thốt lên như vậy khi nghệ sĩ Hoàng Hồ Khánh Vân bước ra. Một số bạn trẻ đã vào fanpage của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hỏi về tên của các bản nhạc được trình diễn, bởi “đi nghe hay quá nhưng không biết bài gì”.

Nghệ sĩ Trần Hải trình diễn khúc dạo “La fille aux cheveux de lin” (Cô gái tóc vàng – Claudio Debussy), Sonate No. 7 in C K309, 1st movt. (W.A. Mozart). Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Cuối cùng, hòa nhạc đã khép lại trong tiếng saxophone trình diễn ca khúc Fly me to the Moon của Bart Howard do nghệ sĩ Lê Duy Mạnh trình tấu. Có lẽ, đó là điều giữ chân họ ở lại trong khuôn viên Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam buổi chiều hôm đó và có thể dẫn lối họ trở lại trong những buổi biểu diễn ngoài trời tiếp theo. Điều này cũng trùng khớp với dự định của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – sẽ tổ chức chuỗi hòa nhạc định kỳ trong thời gian tới và hoàn toàn miễn phí vào cửa cho công chúng để tạo ra một điểm hẹn giữa âm nhạc và mỹ thuật.

Một số hình ảnh khác trong chương trình hòa nhạc:

Nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền và nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh cùng trình diễn ca khúc Diễm xưa của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Rất đông khán giả đã đến thưởng thức buổi hòa nhạc

Tác giả