Điện Quang: ĐMST trong nhiều lĩnh vực

Hàng chục năm liền được bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao và xuất khẩu sản phẩm tới hơn 30 quốc gia trên thế giới – đây có lẽ là kết quả của việc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang đã tiến hành ĐMST trong nhiều lĩnh vực kể từ năm 2000.

Để cải tiến chất lượng sản phẩm, công ty đã xây dựng một trung tâm R&D với nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế sản phẩm mới, cải tiến chất lượng sản phẩm, nghiên cứu vật liệu mới, cải tiến công nghệ sản xuất, thiết bị sản xuất. Công ty đã tuyển dụng được một lực lượng nghiên cứu giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, đồng thời đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho nghiên cứu, thử nghiệm tại Trung tâm R&D.

Trong hệ thống phòng thí nghiệm của Trung tâm, phòng thử nghiệm về chiếu sáng và thiết bị điện được đầu tư quy củ và hiện đại nhất, được Văn phòng Công nhận chất lượng Việt Nam công nhận đạt chuẩn ISO 17025.

Nhằm tăng cường hơn năng lực nghiên cứu, Điện Quang còn hợp tác với nhiều viện nghiên cứu, trường đại học, tìm kiếm thêm các đối tác trong và ngoài nước, qua đó tìm ra những giải pháp công nghệ trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 2013, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm mới hạn chế tối đa tiêu hao năng lượng như bóng đèn compact chống ẩm, compact tiết kiệm, các loại đèn bàn an toàn cho trẻ em cũng như các sản phẩm khác như thiết bị đóng cắt điện tự động, biến tần, bộ điều khiển công sauats đèn cao áp PowerEco TKNL cho hệ thống đèn chiếu sáng công cộng… đều dựa trên kết quả nghiên cứu ở Trung tâm R&D.

Hiện nay nhiều dự án mới đang được triển khai cùng nhiều đối tác trong và ngoài ngành để hướng tới một hệ thống sản phẩm an toàn, tiết kiệm, thân thiện với môi trường trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Từ hoạt động của Trung tâm R&D, Điện Quang đã có sản phẩm được dán nhãn CE, đạt chuẩn về an toàn của châu Âu, được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận sản phẩm thân thiện với môi trường và được Bộ Công Thương chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn tiết kiệm quốc gia. Hiện Điện Quang là một trong 500 doanh nghiệp lớn nhất cả nước theo bảng xếp hạng VNR500.

Tác giả