Doanh nhân Campuchia tiếp cận công nghệ mới trong nông nghiệp

Rithy Thul là một trong những “tiếng nói” hàng đầu về công nghệ tại Campuchia. Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh khi sáng lập công ty Toursanak vào năm 2010 (trong ngành du lịch), đồng sáng lập mô hình không gian văn phòng chia sẻ đầu tiên của Campuchia vào năm 2011.

SmallWorld, không gian làm việc chung do Rithy Thul thành lập là một trong những không gian đầu tiên về loại này ở Campuchia.

Hiện nay,  Rithy Thul chuyển hướng vào mô hình khởi nghiệp, nhất là các dự án khởi nghiệp dựa trên công nghệ. Nhân sự kiện một startup của Campuchia được quỹ 500 startup của Silicon Valley tài trợ số tiền đến 6 số, tờ Southeast Asia Globe đã phỏng vấn một doanh nhân sáng giá nhất về khởi nghiệp.

Ông đã thành lập mô hình “văn phòng chia sẻ” cách đây nhiều năm. Đến nay dự án này như thế nào?

Tôi thành lập SmallWorld, mô hình “văn phòng chia sẻ” vào 2011. Ban đầu, đó chỉ là dịch vụ cung cấp không gian làm việc cho các dự án khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ ở giai đoạn đầu tại Campuchia. Chúng tôi đã mở mô hình này cho bất cứ ai muốn đến Campuchia để đầu tư. Tôi nhận ra rằng, thu hút sự quan tâm của nước ngoài thật quan trọng, nhưng cũng nhân cơ hội này để nuôi dưỡng xu hướng khởi nghiệp ở Campuchia.

Tới nay, chúng tôi đã đầu tư và một số startup tại Campuchia, như BookMeBus, Codingate… Số tiền đầu tư rất ít, bù lại chúng tôi đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn để giúp đỡ các doanh nghiệp này, như giúp họ văn phòng miễn phí, nối kết các dự án với các nhà đầu tư tài chính…

Đầu năm nay, SmallWorld thiết lập một quỹ khởi nghiệp 25.000 USD.Theo kế hoạch, sử dụng nguồn tài chính từ 5.000 – 10.000 USD đầu tư cho một số startup. Hy vọng năm nay sẽ đầu tư một hoặc hai dự án khởi nghiệp.

Từ khi thành lập SmallWorld cho tới nay, điều gì khiến ông hài lòng nhất?

Đầu năm nay, SmallWorld mua 100ha đất ở ngoại thành Phnom Penh. Mục đích là tái trồng rừng khoảng 50ha, phần còn lại ứng dụng các kỹ thuật canh tác nông nghiệp có hiệu quả. Điều đó giúp chúng tôi chứng minh cho người dân và chính phủ rằng, SmallWorld có thể sử dụng đất để tìm ra nguồn thu nhập cao hơn cho nông dân. Theo quan sát của tôi, nhiều người dân ở gần rừng, thường đốn gỗ để đốt than kiếm sống. Từ dự án này, chúng tôi muốn chứng minh cho nông dân thấy rằng, có một cách sinh lợi cao hơn từ canh tác nông nghiệp hiện đại chứ không phái phá rừng.

Năm nay chúng tôi đang thực hiện một dự án giúp cho bạn trẻ Campuchia sắm được laptop để sử dụng trong công việc. Chưa thể nói chi tiết, dự tính tháng 8 tới sẽ khởi động dự án này.

Theo ông, công nghệ ở Campuchia so với các nước khác ở Đông Nam Á như thế nào?

Tôi cho rằng công nghệ ở Campuchia hiện nay khá lý thú khi chính phủ và nhóm doanh nghiệp tư nhân hợp tác với nhau chặt chẽ hơn. Theo tôi, điều đó sẽ có nhiều dự án khởi nghiệp xuất hiện.

So với phần còn lại của Đông Nam Á, Campuchia là một thị trường rất nhỏ, nhưng có những trải nghiệm tốt. Hiện chúng tôi thu hút nhiều nhà đầu tư công nghệ đến từ Trung Quốc, Đài Loan… So với nhiều quốc gia trong khu vực, nguồn lực của Campuchia ít hơn nhưng việc tiếp cận với công nghệ và những dự án có nguồn vốn lớn đang tăng lên hàng ngày.

Chính phủ Campuchia nhiều lần tỏ ra cảnh giác với tiền điện tử, ông cảm thấy tiền điện tử và công nghệ blockchain tại Campuchia hiện nay ra sao?

Blockchain là một công nghệ hữu ích, là một bước đột phá.Chính phủ và các doanh nghiệp phản ứng như thế nào không phải là vấn đề. Phần đông con người từ chối công nghệ mới vì nó quá phức tạp nhưng khi không thể từ chối, thời phải thích nghi. Thích nghi để tồn tại và phát triển.

Khởi Thức (sea-globe.com) Theo TGTT.

Nguồn: Thegioihoinhap

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]