Dòng doanh nghiệp sáng tạo công nghệ kính hiển vi di động phát triển nhanh

Một dòng doanh nghiệp mới đang thử nghiệm dùng camera gắn trên điện thoại thông minh để chụp ảnh và rà soát các triệu chứng của các bệnh như đục thủy tinh thể, tiểu đường, ung thư, và các loại nhiễm trùng.

Họ đang thử nghiệm ở các nước đang phát triển để xem điện thoại thông minh có thể giúp nhân viên y tế chẩn đoán cho bệnh nhân từ xa không.

Thiết bị soi tai Oto

Daniel Fletcher, giáo sư Kỹ thuật Sinh học (Bioengineering) tại Đại học Berkeley, đã tiến hành một dự án cho sinh viên của mình nghiên cứu cách biến camera trên điện thoại thành loại kính hiển vi dùng trong phòng thí nghiệm. Kết quả là họ đã thiết kế được một loại kính hiển vi điện thoại di động.

Trên cơ sở nghiên cứu đó, một công ty khởi nghiệp mang tên CellScope đã ra đời. Họ thiết kế lại máy soi tai truyền thống mà các bác sỹ thường dùng thành một camera đặt tên là Oto, có thể gắn vào iPhone và chụp lại hình ảnh trong ống tai. Thiết bị này không chỉ dành cho bác sỹ mà còn cho cả cha mẹ, y tá ở trường học v.v. để họ có thể kiểm tra nhanh tai của trẻ. Một hạn chế hiện tại là thiết bị này được thiết kế cho iPhone, bởi vậy sẽ khó có thể phổ cập đại trà toàn cầu.

Fletcher và các sinh viên của mình đang tiếp tục nghiên cứu các cách ứng dụng khác của kính hiển vi di động như kiểm tra các bệnh da liễu, sốt rét v.v.

Thiết bị kiểm tra mắt EyeMITRA

Ramesh Raskar, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Văn hóa Camera của Phòng Thí nghiệm Truyền thông thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, đã cho ra đời thiết bị kiểm tra mắt di động cho các nước đang phát triển từ năm 2011 với tên gọi EyeNetra. Hai năm sau, Raskar thiết kế thêm một công cụ chẩn đoán bằng camera khác là EyeMITRA (thiết bị Mô tả Hình ảnh và Dự đoán Phân tích Võng mạc Di động). Chỉ cần người dùng liếc qua ống kính camera của điện thoại, thiết bị được gắn trên đó sẽ có thể phát hiện bệnh tiểu đường – một trong những nguyên nhân dẫn đến mù lòa hàng đầu toàn cầu. Raskar cho biết, với giá thành dự đoán khoảng 20-50 đô-la, thiết bị này hướng tới các nước đang phát triển. Anh cho rằng, các công nghệ cần có giá thành thấp và dễ tiếp cận để có thể giúp được nhiều người hơn.

Thiết bị soi cổ tử cung MobileOCT

Một doanh nghiệp trẻ của Israel là MobileOCT đang hi vọng giúp được gần 500.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung mỗi năm trên thế giới. Họ đã biến camera của điện thoại thành một máy soi cổ tử cung di động, bán với giá 400 đô-la (dụng cụ kiểm tra truyền thống có giá 10.000 đô-la). Dụng cụ này có thể thay thế cho việc xét nghiệm mẫu dịch cổ tử cung và nhắm tới phụ nữ toàn cầu chứ không chỉ ở những nước đang phát triển.

***

Dòng doanh nghiệp sáng tạo công nghệ kính hiển vi di động đang phát triển nhanh, nhưng cũng còn gặp nhiều trở ngại. Manu Prakash – giáo sư Kỹ thuật sinh học tại Đại học Stanford và là nhà sáng tạo ra kính hiển vi điện thoại Oscan dùng để phát hiện các bệnh khoang miệng – nghi ngại rằng nhiều bộ phận dùng trong điện thoại thông minh không có để áp dụng vào các ứng dụng khác, gây khó khăn cho việc phát triển các ứng dụng mới.

Fletcher cũng nhận thấy khó khăn này. Ông cho biết: “Các ống kính camera điện thoại được thiết kế cho việc chụp ảnh thông thường chứ không phải chụp hình ảnh hiển vi. Nếu chúng được thiết kế cùng với ống kính mà chúng tôi thêm vào để biến điện thoại thành kính hiển vi di động thì chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn rất nhiều.”

Trong khi đó, Raskar đang nỗ lực khuyến khích sáng tạo nhiều hơn từ cấp cơ sở. Ông đang cộng tác với Viện Mắt LV Prasad ở Hyderabad (Ấn Độ) để giúp sinh viên địa phương xây dựng được những giải pháp mới tốt hơn cho ngành chăm sóc mắt. Những sáng kiến có khả năng thương mại hóa sẽ nhận được hỗ trợ từ các nhà cố vấn kinh nghiệm, và nhà sáng chế sẽ được nhận bản quyền.

Khánh Minh dịch theo Forbes.com

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]