Dự án “Ăn sạch” hướng tới thị trường rau Hà Nội

Với mong muốn nâng cao nhận thức cho người nông dân về tác hại của thuốc bảo vệ thực vật cũng như cung cấp các biện pháp trồng rau an toàn, hiệu quả, một dự án mang tên “Ăn sạch” đã ra đời, góp phần tạo ra thị trường rau sạch an toàn hơn cho người tiêu dùng Hà Nội.  

Đây là dự án phi lợi nhuận về phát triển nông nghiệp bền vững được thành lập bởi một nhóm bạn trẻ Hà Nội vào ngày 4/1/2015. Dự án hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn thực phẩm.

Trọng tâm của dự án hướng đến là rau sạch, nhằm giảm tỉ lệ người bị ngộ độc thực phẩm và hướng đến một tương lai xanh, sạch, an toàn thông qua việc nâng cao nhận thức cho người nông dân, người tiêu dùng và tư vấn kiến thức, thay đổi cách trồng rau theo hướng rau hữu cơ.

Để thực hiện mục tiêu trên, dự án “Ăn sạch” sẽ tập trung vào việc truyền thông nâng cao nhận thức cho người sản xuất về nguy cơ do hóa chất bảo vệ thực vật gây ra đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Bên cạnh đó, dự án cũng hướng dẫn kĩ thuật trồng rau sạch cho người dân. Đặc biệt, dự án sẽ là cầu nối giữa chuyên gia-nông dân và thị trường tiêu thụ, đưa nguồn rau sạch đến thị trường rau Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Theo số liệu khảo sát của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), hiện nay có tới 73% người bán rau tại Hà Nội không thể phân biệt được rau bẩn và rau an toàn, trong khi tỉ lệ này ở người mua lên tới 95%.

Từ con số IPSARD đưa ra có thể thấy, việc tổ chức tuyên truyền kiến thức về sản xuất rau sạch đến người nông dân của nhóm bạn trẻ Hà Nội là vô cùng cần thiết.

Chính vì thế, dự án “Ăn sạch” ra đời, ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các chuyên gia và người dân.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/ra-mat-du-an-an-sach-huong-toi-thi-truong-rau-an-toan-tai-ha-noi/319306.vnp

Tác giả