Đường năng lượng mặt trời

Một đôi vợ chồng Mỹ say mê mày mò sáng tạo đã quyên góp được hơn một triệu đôla để sản xuất hàng loạt những con đường ghép từ nhiều tấm năng lượng mặt trời (solar panel).

Theo tính toán của Julie và Scott Brusaw, nếu tất cả các con đường cao tốc ở Mỹ được thay thế bằng đường quang điện thì lượng điện được sản xuất ra từ đây sẽ nhiều gấp ba lần lượng điện mà Mỹ tiêu thụ hằng năm. Tuy nhiên, giá thành sản xuất đường quang điện cũng đắt gấp ba lần so với đường cao tốc thông thường.

Để biến ý tưởng của mình thành hiện thực, vợ chồng Brusaw đã sử dụng phương thức huy động vốn đám đông (crowdfunding) và quyên được con số vượt xa 1 triệu đôla mà họ kỳ vọng. Chưa có ý tưởng nào được nhiều người ủng hộ như vậy – đến nay là hơn 40.000 người.

Ông Brusaw cho biết, những tuần đầu, chiến dịch crowdfunding diễn ra hết sức ì ạch. Mãi cho đến khi một video clip được tung ra trên YouTube thì dự án mới trở nên nổi tiếng. Thời gian quyên góp đã được gia hạn để hút thêm nhiều vốn. “Với khoản tiền bổ sung này, có thể tiến hành sản xuất sớm hơn,” ông Brusaw nói.

Ý tưởng đường quang điện đã được vợ chồng Brusaw thử nghiệm ở bang Idaho: khoảng 40m2 của một bãi đỗ xe ở đây được lát bằng những solar panel hình lục giác với 69% diện tích phủ tế bào quang điện. “Khi sản xuất hàng loạt thì 100% diện tích panel đều có tế bào quang điện,” Scott cam kết. Solar panel không chỉ giúp việc nạp điện cho xe ô tô điện trở nên dễ dàng mà khi được kết nối với lò sưởi, chúng còn giải quyết vấn đề đường bị đóng băng khi trời lạnh.

Trên cùng là một lớp kính chịu lực cao, có khả năng chống trơn trượt với độ bám còn hơn cả nhựa đường. Con đường kiểu mới đã chứng tỏ có thể chịu được sức nặng của các loại phương tiện giao thông chạy trên đó. Scott giới thiệu một video clip cho thấy khi chiếc máy kéo có trọng lượng 1,13 tấn chạy qua, mặt kính vẫn không bị hư hại. “Chúng tôi đã vượt qua được mọi thử nghiệm, kết quả thu được thậm chí hơn cả trông đợi,” ông Brusaw nói. Tuy nhiên, tuổi thọ đường quang điện có cao hơn đường nhựa thông thường hay không là câu hỏi phải chờ thời gian trả lời.

Thử nghiệm ở bãi đỗ xe mới là bước khởi đầu. Kế hoạch của vợ chồng Brusaw lớn hơn nhiều: Họ có ý định triển khai ý tưởng của mình trên đường cao tốc, đường dành cho người đi bộ, thậm chí cả đường băng cất cánh và hạ cánh ở các sân bay. Danh mục các loại đường quang điện rất dài, theo vợ chồng Brusaw thì tất cả những nơi có ánh mặt trời chiếu vào đều thích hợp để làm đường quang điện.

Sau khi thành công với nguyên mẫu, đã đến lúc triển khai sản xuất đại trà. Với khoản tiền quyên được, vợ chồng Brusaw đã lập hãng Solar Roadways và dự kiến xây dựng tại mỗi bang ở Mỹ một xưởng sản xuất, sau đó sẽ dần mở rộng ra nhiều nước khác.

Xuân Hoài dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]