FIRST tài trợ dự án nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng bệnh cho lợn nuôi trang trại

Dự án “Nghiên cứu công nghệ chế tạo vaccine phòng bệnh tiêu chảy thành dịch (PED) cho lợn nuôi trang trại” do Nhóm hợp tác mà công ty cổ phần thuốc Thú y Đức Hạnh Marphavet là đại diện thực hiện sẽ có tổng số vốn đầu tư 76 tỷ đồng (tương đương 3,4 triệu đô la), trong đó Dự án FIRST tài trợ hơn 40% tổng kinh phí thực hiện (tương đương 1 triệu đô la), phần còn lại là kinh phí đối ứng của công ty. Đây là một trong những dự án góp phần nâng cao năng lực cho nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất vaccine cho vật nuôi của Việt Nam.

T. N

Các đại biểu đi tham quan nhà máy sản xuất
vaccine của công ty Marphavet. Nguồn: Marphavet

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ dự án “Nghiên cứu công nghệ chế tạo vaccine phòng bệnh tiêu chảy thành dịch (PED) cho lợn nuôi trang trại” giữa Ban Quản lý Dự án FIRST và công ty cổ phần thuốc Thú y Đức Hạnh Marphavet đã diễn ra vào ngày 27/8 vừa qua tại Thái Nguyên.

Dự kiến thực hiện trong vòng 34 tháng, dự án “Nghiên cứu công nghệ chế tạo vaccine phòng bệnh tiêu chảy thành dịch (PED) cho lợn nuôi trang trại” sẽ bao gồm nhiều công đoạn, bao gồm việc nghiên cứu phân lập chủng vaccine phòng bệnh tiêu chảy thành dịch (PED) cho lợn nuôi trang trại ngay tại Việt Nam nhằm thay thế vaccine nhập khẩu cùng loại, sau đó là hoàn thiện quy trình để có thể ứng dụng sản xuất vaccine trên quy mô công nghiệp và thương mại hóa trên thị trường nội địa. Với một chu trình nghiên cứu và sản xuất liên hoàn như vậy, Nhóm hợp tác thực hiện dự án là sự kết hợp của nhiều thành viên, mỗi thành viên này đảm trách một mảng công việc chuyên biệt, trong đó đơn vị phụ trách công tác nghiên cứu là Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đơn vị phụ trách sản xuất và makerting là công ty cổ phần thuốc Thú y Đức Hạnh Marphavet cùng nhiều doanh  nghiệp khác.

Theo thỏa thuận hợp tác, ngoài nhiệm vụ sản xuất, công ty cổ phần Thuốc thú y Đức Hạnh Marphavet sẽ thay mặt Nhóm hợp tác quản lý tài chính, đấu thầu các hạng mục đầu tư của dự án. BQL Dự án First có trách nhiệm triển khai, giám sát Nhóm hợp tác thực hiện và tuân thủ theo các nội dung đã ký kết.

Hiện nay, Marphavet có nhà máy sản xuất thuốc thú y với ba dây chuyền sản xuất thuốc tiêm, thuốc dung dịch uống và thuốc bột đạt tiêu chuẩn GMP/WHO của Tổ chức Y tế thế giới, nhà máy sản xuất vaccine  với ba dây chuyền sản xuất vaccine vi khuẩn, vaccine virus trên tế bào và vaccine virus trên phôi trứng. Cả ba dây chuyền sản xuất vaccine này đều là công nghệ châu Âu và được vận hành ổn định, dù mới được lắp đặt. Ngoài ra, Marphavet còn có Trung tâm R&D với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu thuộc nhiều chuyên ngành, có nhiều kinh nghiệm thực tế. Đây sẽ là bộ phận tiếp nhận kết quả nghiên cứu phân lập chủng vaccine phòng bệnh tiêu chảy thành dịch (PED) cho lợn nuôi trang trại của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và hoàn thiện quy trình sản xuất để chuyển giao quy trình cho các đơn vị sản xuất.

Tác giả