Gates Foundation mở tài trợ 90 triệu USD để tìm kháng virus “đón lõng” đại dịch tương lai

Tài trợ cho khám phá kháng virus đại dịch (The Pandemic Antiviral Discovery Fund) nhằm mục tiêu cùng với đối tác hợp tác về vaccine CEPI thúc đẩy các sản phẩm hiện có sang pha phát triển thứ hai nhằm sẵn sàng đôi đầu với cuộc tấn công của các đại dịch tiếp theo.

Gates Foundation, Novo Nordisk Foundation (Đan Mạch) và Open Philanthropy, một quỹ từ thiện do các đồng sáng lập Facebook và công ty phần mềm Mỹ Asana thành lập, đã cùng hợp lực để hình thành Cuộc khám phá Kháng virus đại dịch(Pandemic Antiviral Discovery PAD), một sáng kiến mới với 90 triệu USD để làm chất xúc tác cho việc khám phá và phát triển ở giai đoạn ban đầu các loại thuốc kháng virus cho các đại dịch tương lai.

Mục tiêu của PAD là giúp các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới tái khám phá và thúc đẩy pha thử nghiệm lâm sàng thứ hai trong phát triển các loại thuốc kháng virus những loại virus được xác định là mầm bệnh có thể dẫn đến các đại dịch trong tương lai. Mối tập trung là ba họ virus – virus corona, virus paramyxo, và virus orthomyxo – đều là những loại có tiềm năng kích hoạt những dịch bệnh lan truyền trên phạm vi lớn.

Nhiều bệnh tật nguy hiểm do chúng gây ra, ví dụ như bệnh sốt Nipah, ban đầu ảnh hưởng đến những người ở các quốc gia thu nhập trung bình và thấp, do đó ban đầu thiếu những khuyến khích từ thị trường để nghiên cứu và phát triển những loại thuốc hiệu quả cho điều trị. Một đặc điểm chính yếu khác mà PAD xác định hỗ trợ là có sự bất bình đẳng trong khả năng tiếp cận thuốc của những người dân ở các quốc gia nghèo với bất cứ loại thuốc kháng virus nào.

Điều này sẽ giúp họ đảm bảo tập trung vào phát triển các loại thuốc phân tử nhỏ để chúng trở nên rẻ hơn cho sản xuất ở quy mô lớn và không đòi hỏi những điều kiện bảo quản đặc biệt. Nó tương phản với các liệu pháp dựa trên kháng thể được hình thành để phát triển các vaccine kháng virus COVID-19 tiên tiến, vốn đòi hỏi kinh phí lớn để sản xuất và điều kiện ngặt nghèo trong vận chuyển và bảo quản khi phải giữ ở nhiệt độ cực thấp. “Khoảng thời gian mà một loại vaccine kháng thể ở đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta là thế giới cần đầu tư nhiều hơn vào những công cụ thế hệ mới để chiến đấu với những mối nguy hiểm mầm bệnh mới xuất nổi”, Mads Krogsgaard Thomsen, CEO của Novo Nordisk Foundation, nói. “Chúng ta không thể chờ cho đến khi đại dịch tiếp theo đe dọa mới bắt đầu phát triển chúng”.

Đợt mở tài trợ đầu tiên để đón nhận các đề xuất sẽ còn phụ thuộc vào phiên họp tuần tới của Hội nghị quốc tế về nghiên cứu kháng virus ở Seattle vào tuần tới. PAD ban đầu sẽ tập trung vào hỗ trợ các dự án mà mục tiêu là tăng cường hiểu biết về bnr chất sinh học của ba họ virus này, trong đó khám phá và đánh giá những mục tiêu mới cho các kháng virus phân tử nhỏ.

Cũng còn có một cuộc kiếm tìm vật chất hóa học mới, bao gồm việc sàng lọc các thành phần có trong cơ sở dữ liệu và cấu trúc nó thành thuốc. Hứa hẹn sẽ đem lại các loại thuốc mới có thể chuyển sang thử nghiệm lâm sàng an toàn pha 1 và các nghiên cứu về tác dụng dược lý.

“Chúng tôi đang thấy cơ hội hứa hẹn để giải quyết một trong những mối nguy cơ rủi ro đến sự thịnh vượng toàn cầu,” Alexander Berger, đồng CEO của Open Philanthropy, nói. “Trước những nguy cơ tiềm năng bị hủy hoại bởi những virus có thể gây đại dịch tương lai, chúng tôi quan tâm đến những nghiên cứu đột phá và khả năng áp dụng nó trên một phạm vi rộng lớn các dạng mầm bệnh”.

PAD mong muốn hợp tác với các chính phủ, các tổ chức nghiên cứu và các nhà tài trợ tư nhân để phát triển các biện pháp phòng ngừa rủi ro, gia tăng xác suất tiến đến các pha thử nghiệm lâm sàng, Trevor Mundel, chủ tịch ủy ban sức khỏe toàn cầu của Gates Foundation, nhấn mạnh. “Chúng tôi háo hức muốn hợp tác với những nhà tài trợ khác trong khắp các lĩnh vực công và tư, phi lợi nhuận để gia tốc những sáng kiến quan trọng giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong việc cấp cận thuốc tại vấn đề cốt lõi của chúng”.

Mundel còn nói thêm rằng trong khi đại dịch COVID-19 có thể đến hồi kết thúc thì nhu cầu đầu tư vào các công cụ để ngăn ngừa và chặn đứng các mối nguy hiểm do mầm bệnh gây ra trong tương lai sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. “Đảm bảo cho các kháng virus được phát triển trong thời gian ngắn hơn, chi phí thấp hơn để có thể đến được với bất cứ ai cần chúng là một bước tối quan trọng, nếu chúng ta muốn sẵn sàng đối đầu với đại dịch tiếp theo”, ông nói.

Tô Thanh Vân  tổng hợp

Nguồn bài và ảnhhttps://sciencebusiness.net/news/gates-foundation-launches-90m-fund-discover-antivirals-future-pandemics

https://www.pmlive.com/pharma_news/pandemic_antiviral_discovery_initiative_created_by_the_novo_nordisk_foundation,_open_philanthropy_and_the_gates_foundation_1389023

Tác giả