Giấc mơ trồng hoa sạch của chàng trai tuổi 20

Đào Hải Triều, 25 tuổi, cùng cha chăm sóc gần 4.000m2 trồng hoa ở làng hoa Sa Đéc. Là con trai duy nhất, khi Triều tốt nghiệp phổ thông, như bao thanh niên khác, cậu quyết định đi Sài Gòn lập nghiệp với ước mong đổi đời.

Có nhiều lý do đưa chàng trai tuổi 20 này quay lại với vườn hoa của gia đình, để từ đó chàng bắt đầu yêu nghề. Ảnh: CK.

Nhưng sau hai năm kham khổ ở thành đô, ông bà nội và cha mẹ cũng đã lớn tuổi và yếu đi, Triều nghe lời cha quay lại về quê nhà, vừa có điều kiện chăm sóc gia đình, vừa bắt đầu học nghề trồng hoa. Nhưng ngay từ lúc gieo những hạt mầm đầu tiên, Triều đã nghĩ, mình cần phải làm khác đi những gì người đi trước.Khác ở điều gì?

Vườn hoa của hai cha con cùng canh tác, mà em muốn làm khác đi, ba em cũng đồng ý sao?

– Ba là người hiền lành, vườn nhà em ba chỉ trồng sứ kiểng.Lúc đầu nhà chỉ có một công, nhà khó khăn lắm nên em mới lên thành phố.Nhưng khi ba gọi về, em đã nghĩ nếu làm vườn thì sẽ trồng nhiều loại hoa khác nhưng mà giống người ta, mình cũng cực khổ như vậy nữa.Trước khi trồng cùng với ba, em đi thăm các vườn khác, đi học lóm nghề của mấy chú bác cách chăm sóc hoa. Em lên mạng tìm hiểu và thấy trồng hoa sạch – bón bằng phân vi sinh hay trừ sâu bằng cây củ hay quá, trồng theo cách này thì hoa sống được lâu, người ta chơi lâu hơn thì tất nhiên họ sẽ mua của mình. Chỉ có cách đó mới khác được.Em chủ động tìm giống hoa, chú trọng đến loại hoa càng nở càng bung ra, màu sắc tươi đẹp.Chất lượng hoa cao và số lượng ổn định. Nếu dùng phân bón vi sinh hay hữu cơ, trồng 10 cây sẽ được 9 cây, còn phân hoá học có khi chỉ được 5, 6 cây thôi, hao hụt cũng nhiều hơn. Nhưng hiện tại, ở đây những người trồng hoa bón phân hữu cơ vẫn dùng khoảng 20% phân bón hoá học. Ở đây còn tuỳ thuộc vào người mua, nếu biết, họ sẽ chọn cây hoa trồng phân bón hữu cơ, còn nếu không biết họ sẽ chọn hoa xịt phân thuốc hoá học, vì mới nhìn những cây này hoa to hơn, đẹp hơn.

Về quê trồng bông rồi, giờ Triều đã thấy mình muốn gắn bó lâu dài với nghề này chưa?

– Lúc đầu em ghét lắm.Tại vì ngày còn nhỏ, mỗi lần đi học về là ba mẹ bắt làm vườn cực khổ lắm.Con nít đứa nào cũng ham chơi, thèm được đi chơi mà cứ bị bắt làm, em thấy cực khổ quá. Đi học buổi sáng, buổi chiều về phải cắm đầu vô vườn nên ghét luôn. Học xong phổ thông là em đi Sài Gòn liền.Sau khi ba gọi về, em nghĩ nếu mình trồng thì mình sẽ trồng các loại hoa, vì em thích hoa hơn là thích mấy gốc sứ kiểng của ba.Em trồng chừng hai năm thì hoa của em bán chạy, vì được chăm kỹ. Mà giá cũng thấp hơn người ta, do em muốn mình đã trồng hoa phải bán được cho người thích hoa. Giờ thì em mê rồi.

Em có định tiếp tục học nghề để tiến tới tạo những giống hoa hay cây trái phong phú cho làng hoa Sa Đéc?

– Em mới đi Đà Lạt về, ở trên đó gần cả tháng để tìm hiểu các giống hoa, trái.Chủ yếu là tìm hiểu cách họ chăm sóc.Sắp tới em sẽ đi Hà Nội.Trồng hoa, học từ kinh nghiệm là chính, chứ sách vở không nhiều đâu chị. Công thức là vậy nhưng còn tuỳ vào đất, nước, ánh sáng, và cả sự thay đổi của thời tiết mà không có sách vở nào cập nhật được. Thực tế khác xa lắm. Đi Đà Lạt mấy lần, chỉ đi vườn thôi, nên ai hỏi Đà Lạt em đâu có biết gì đâu.Nhưng em đã học được cách trồng dâu tây rồi, ra trái nhóc luôn.Em chỉ khác họ là dùng phân hữu cơ chớ không xịt thuốc nhiều. Dâu trồng ở Sa Đéc ăn thơm và ngọt hơn dâu trên đó. Em trồng nhiều loại giống lắm và cuối cùng thì tuyển lại được giống này. Dâu rất chịu ra rễ, khi trồng xuống đất rồi thì nó lan ra nhanh lắm. Hiện tại ở đây thấy em trồng người ta cũng trồng đó, nhưng để cho ra trái dâu chất lượng thì còn phải thêm thời gian.Nhà em đã thuê thêm hai công đất để trồng bông hoa và trái. Không biết sao mà em có tay chăm trái, giờ cây hoa nào cũng cho trái. Em lấy trái đó để làm giống luôn, khỏi mua giống. Ngoài ra, để tăng thêm thu nhập, em còn trồng thêm các loại cây phong thuỷ được nhiều người ưa chuộng, mà cũng dễ bán. Thu nhập năm rồi của hai cha con cũng hơn 200 triệu đồng, coi như mỗi tháng có hơn 10 triệu, nhà em cũng đỡ rồi.

Hiện tại, em có một nhóm bạn nhận đi xa để làm vườn hoa cho các gia đình có nhu cầu. Tụi em đến tận nơi, ăn ở vài ngày và làm vườn cho chủ nhà. Hoa thì chủ nhà chọn.Sau khi đã trồng rồi, tụi em hướng dẫn chủ nhà tưới, bón.Nếu không chăm được, tụi em sẽ thoả thuận với chủ nhà đến chăm sóc định kỳ.Đây là dịch vụ mới của em đó.

Chân Khanh thực hiện (theo TGTT)
Nguồn: Thegioihoinhap

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]