Giải pháp lương thực cho các thành phố trong tương lai?

Một siêu thị ở Đức hưởng ứng trào lưu xây dựng nông trại trong đô thị với mô hình vườn thẳng đứng công nghệ cao.


Vườn Kräutergarten tại siêu thị Berlin Metro

Siêu thị Berlin Metro đang hợp tác với Infarm, một startup chuyên cung cấp các giải pháp làm nông nghiệp trong nhà, để thực hiện một dự án thí điểm trong chính siêu thị này. Tại một khu trưng bày sản phẩm, siêu thị này đã dựng lên một vườn thẳng đứng mang tên Kräutergarten (vườn thảo dược) với chiều dài 3,2m. Khu vườn này sử dụng các nguyên tắc thủy canh để trồng rau trong nước hòa dưỡng chất. Cây trồng được sắp xếp theo chiều dọc trong một môi trường được bảo vệ cẩn thận. Ứng dụng Infarm liên tục giám sát mọi mặt trong công nghệ nông trại và kiểm soát các yếu tố như nồng độ pH. Hai lần một tuần, nhân viên của Infarm lại tới thu hoạch các loại rau ở đây và bày bán trực tiếp tại siêu thị. Theo thông tin từ Infarm, kể từ khi khu vườn này được triển khai tại Berlin Metro, mỗi tháng siêu thị này bán được khoảng 400 gói rau từ vườn Kräutergarten. Họ hi vọng rằng chương trình thí điểm này sẽ trở thành mô hình kiểu mẫu cho các siêu thị khác ở châu Âu.

Mô hình trang trại thẳng đứng có thể giải quyết một số vấn đề khó khăn thường gặp trong mô hình trang trại truyền thống, chẳng hạn như nó chiếm ít diện tích hơn, sử dụng ít nước hơn, không cần thuốc trừ sâu, và đất canh tác cũng không bị thoái hóa do trồng một loại cây trong một thời gian. Tuy vậy, mô hình này hiện vẫn chưa được sử dụng phổ biến. Theo một nghiên cứu mới đây do Trung tâm Johns Hopkins thực hiện, một trong những nguyên nhân chính là khả năng tiếp cận hạn chế của công chúng đối với mô hình này cũng như chi phí vận hành cao.

Lãnh đạo Infarm cho hay họ đang tích cực giải quyết những hạn chế trên, và họ vẫn cho rằng nông trại đô thị sẽ là một nhân tố thay đổi đầy tiềm năng trong hoạt động sản xuất lương thực toàn cầu. Được thành lập từ năm 2013 với ba đồng sáng lập là Osnat Michael, Guy Galonska và  Erez Galonska, Infarm đang vạch ra những kế hoạch lớn lao. CEO công ty, Erez cho biết họ hi vọng rằng một ngày nào đó họ có thể mang những khu vườn thẳng đứng này đến từng văn phòng, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, và thậm chí là từng gia đình. “Chúng tôi mơ ước đến một tương lai trong đó các thành phố đều có thể tự cung tự cấp nguồn lương thực của mình. […] Một trong những câu hỏi nhức nhối nhất thời đại chúng ta ngày nay là làm thế nào để có thể có đủ thực phẩm để nuôi sống 9 tỉ người trong năm 2050. Chúng tôi thì cho rằng câu trả lời nằm ở chỗ biết đặt đúng câu hỏi: Làm thế nào để 9 tỉ người có thể tự nuôi sống chính mình? Sứ mệnh của chúng tôi là phát triển một công nghệ giúp giải quyết thách thức này”, Erez nói.

Đăng Quang tổng hợp

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]