Giao lưu với những nhà khởi nghiệp

Hai nhà khởi nghiệp Nguyễn Minh Trường, người sáng lập dự án Chopp.vn, Lê Thị Hiền - quán quân cuộc thi Dự án Khởi nghiệp 2017 mới đây đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và những cảm hứng họ được truyền từ cuốn sách “Khuyến học” của Tủ sách Nền tảng đổi đời với sinh viên Đại học Sư phạm TPHCM.

Các diễn giả trao đổi với sinh viên Đại học Sư phạm TPHCM về vai trò của sách trong khởi nghiệp

Khởi nghiệp để mang lợi ích cho cộng đồng

Anh Nguyễn Minh Trường sáng lập dự án Choop.vn, một dịch vụ trực tuyến có khả năng hỗ trợ người tiêu dùng đi chợ ngay tại nhà. Đây là một dự án mà anh mong muốn thực hiện với hai mục tiêu: kết nối người tiêu dùng với nguồn thực phẩm có chất lượng và góp phần giải quyết đầu ra cho nông sản sạch. Sau hai năm thành lập hiện Chopp.vn đang là đối tác của 40 siêu thị lớn nhỏ ở TP.HCM, mỗi ngày nhận khoảng 150 đơn hàng. Với kinh nghiệm gần 10 năm làm việc ở Mỹ và Canada, anh Trường cho biết, tiềm năng thương mại điện tử ở Việt Nam rất lớn nhưng ít nhà đầu tư quan tâm vì chi phí lớn.

Anh Minh Trường chia sẻ, để có thành công như bây giờ, cả gia đình đã phải dốc hết nguồn lực để đầu tư vào con đường học tập của anh. Đối với anh, đây thực sự là cơ hội đổi đời vì “tiếp cận với kiến thức từ môi trường học tập nước ngoài, gặp các thầy cô nhìn nhận và đánh giá được khả năng của mình”. Vì thế, anh tập trung vào những dự án khởi nghiệp mang lại nhiều đóng góp cho cộng đồng như Chopp.vn.

Trong buổi giao lưu, anh Minh Trường đã đưa ra nhiều lời khuyên hết sức bổ ích với các sinh viên Đại học Sư phạm TPHCM, trong đó một trong những điều quan trọng nhất là đầu tư vào kiến thức để chuẩn bị cho cuộc sống và nghề nghiệp của mình: “Nếu gặp những việc mình chưa từng biết tới thì không nên bỏ cuộc mà cần xem đó là cơ hội trải nghiệm, học hỏi”. Để có thêm hiểu biết, ngoài những vấn đề học hỏi được từ cuộc sống, các bạn trẻ cần tích lũy từ những trang sách, “vì khi đọc sách, các bạn sẽ thấy nhiều người cùng trải qua thách thức, khó khăn, điều đó khuyến khích chúng ta suy nghĩ người khác làm được thì ta cũng làm được”.

Sách là bạn đồng hành khi khởi nghiệp

Cùng chung quan điểm về việc liên tục học tập, chị Lê Thị Hiền, người vừa giành ngôi quán quân cuộc thi Dự Án Khởi Nghiệp 2017 cho rằng “qua việc học tập, các bạn sẽ bổ sung được những phần còn thiếu, và sẽ có sự sáng tạo khắc phục các chướng ngại”.

Con đường khởi nghiệp của Lê Thị Hiền cũng có nhiều thất bại. Với thế mạnh là kỹ sư công nghệ thực phẩm, thoạt tiên Lê Thị Hiền khởi nghiệp bằng sản phẩm cafe bột nhưng không ngờ lại thất bại. Chuyển sang sản phẩm than không khói, Hiền rút kinh nghiệm nghiên cứu rất kỹ về thị trường, và tìm hiểu chuỗi cung ứng bên cạnh việc tối ưu sản phẩm của mình… Do ôm đồm nhiều việc, trong thời gian đó, chị đã vấp phải nhiều khó khăn trong công tác quản lý, kinh doanh, giải pháp mà cô áp dụng là tự học mọi thứ. Hiện tại, dự án đã đạt được những thành công bước đầu, sản phẩm được xuất khẩu tới các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, Lê Thị Hiền khẳng định sách chính là người bạn đồng hành cùng cô: “Những lúc rơi vào trạng thái hụt hẫng và hoang mang, sách là nguồn cảm hứng để tôi đi tiếp. Sách cho tôi kinh nghiệm và góp phần thúc đẩy tôi hành động”.

Giống như nhà khởi nghiệp trẻ Lê Thị Hiền, á hậu Lệ Hằng – người từng tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2016, và là MC chương trình truyền hình thực tế “Tôi là Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam”, lấy sách làm bạn đồng hành. Từng là sinh viên ngành Quản trị tài chính của trường Đại học Công nghệ TPHCM, á hậu Lệ Hằng quyết định quay trở lại giảng đường sau 6 năm tạm nghỉ học vì “khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp, tôi nhận ra mình còn thiếu sót rất nhiều kiến thức”.

6 năm gián đoạn học tập khiến cuộc trở lại giảng đường của á hậu Lệ Hằng có nhiều khó khăn và áp lực. Chị chia sẻ “Kiến thức hổng rất nhiều nên Hằng sợ sai, sợ mọi người đánh giá. Nhưng dần dần, tôi nhận ra, điều quan trọng là tăng thêm sự hiểu biết, cho nên cần tiếp nhận mọi lời khen chê”. Qua câu chuyện của mình, Lệ Hằng hi vọng các bạn sinh viên biết tận dụng cơ hội, tích lũy đủ kiến thức để lúc ra trường làm khởi nghiệp sẵn có kiến thức phụ trợ.

Trong tháng 12 này, các chương trình thuộc Hành trình lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho Thanh niên Việt sẽ tiếp tục diễn ra định kỳ vào các thứ 7 hàng tuần tại các Không gian Trung Nguyên Legend và Cà Phê Thứ Bảy, gần nhất là cuộc giao lưu với sinh viên Đại học Công nghệ Sài Gòn và Đại học Ngoại thương Hà Nội. Được tiến hành từ năm 2012, đến nay chương trình đã trao tặng hơn 2 triệu cuốn sách đổi đời đến các tầng lớp thanh niên trên khắp cả nước và hỗ trợ nhiều chương trình khởi nghiệp cũng như kết nối nhiều nhân vật nổi tiếng.

 

Tác giả