Google bước vào cuộc đấu trí tuệ nhân tạo với Microsoft

Trong một thông báo, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nói rằng AI đối thoại Bard của Google sẽ được thử nghiệm với kế hoạch phát hành rộng rãi hơn “trong vài tuần tới”. Bard của Google dựa trên LaMDA, hệ thống Mô hình ngôn ngữ dành cho đối thoại của công ty, đã được phát triển trong vài năm.

AI hiện đang được quan tâm nhờ khả năng bắt chước cách viết của con người. Google tới đây sẽ phát hành một chatbot đối thoại có tên Bard, bước vào cuộc đấu trí tuệ nhân tạo với Microsoft, công ty đã đầu tư hàng tỷ USD vào ChatGPT.
ChatGPT, do công ty OpenAI ở San Francisco tạo ra, đã gây chú ý nhờ khả năng viết luận, làm thơ hoặc viết mã lập trình theo yêu cầu chỉ trong vòng vài giây, làm dấy lên lo ngại lan rộng về gian lận hoặc làm cho một số ngành nghề trở nên lỗi thời.
Tháng trước, Microsoft đã công bố rằng họ đang đầu tư vào OpenAI và đã bắt đầu tích hợp các tính năng ChatGPT vào nền tảng Teams của mình, với kỳ vọng rằng sẽ tích hợp ứng dụng này vào công cụ tìm kiếm Bing.
Google và công cụ tìm kiếm thống trị thế giới của họ có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh chưa từng có từ đối thủ AI. Google cũng chịu áp lực cạnh tranh, trong bối cảnh doanh thu kém được công bố vào tuần trước, không đạt được kỳ vọng của nhà đầu tư. Vào tháng trước công ty đã thông báo rằng họ sẽ sa thải 12.000 người.
“AI tạo sinh là một yếu tố thay đổi cuộc chơi và giống như sự trỗi dậy của Internet đã đánh chìm những gã khổng lồ mạng trước đó, công nghệ này có khả năng thay đổi động lực cạnh tranh trong ngành tìm kiếm thông tin”, nhà phân tích công nghệ Rob Enderle cho biết.
“Google phần lớn vẫn sống dựa vào công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi nhất, AI mới có thể thay đổi tình hình này”, ông nói thêm.
Trong một thông báo, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nói rằng AI đối thoại Bard của Google sẽ được thử nghiệm với kế hoạch phát hành rộng rãi hơn “trong vài tuần tới”. Bard của Google dựa trên LaMDA, hệ thống Mô hình ngôn ngữ dành cho đối thoại của công ty, đã được phát triển trong vài năm.
Pichai cho biết: “Bard tìm cách kết hợp bề rộng kiến thức của thế giới với sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo của các mô hình ngôn ngữ lớn của chúng tôi. Nó dựa trên thông tin từ web để cung cấp phản hồi chất lượng cao”. Thông tin này ám chỉ rằng ứng dụng sẽ đưa ra phản hồi dựa trên dữ liệu liên tục cập nhật, trực tuyến, điều này ChatGPT không thể làm được.
Các nhà nghiên cứu sử dụng các mô hình ngôn ngữ giống như Bard hoặc ChatGPT đã cho thấy công nghệ này tiềm ẩn nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch hoặc vô nghĩa trên quy mô lớn. Meta, chủ sở hữu của Facebook, vào tháng 11 đã buộc phải gỡ bỏ việc phát hành mô hình ngôn ngữ lớn của họ có tên là Galactica sau 3 ngày ra mắt, sau khi người dùng phát hiện nhiều thông tin sai lệch mà AI đưa ra.
Pichai nhấn mạnh rằng các câu trả lời do Bard đưa ra sẽ “đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và tính có căn cứ của thông tin”. Google cũng nói rằng người dùng sẽ sớm thấy các tính năng do AI cung cấp trong công cụ tìm kiếm của họ.
Thierry Poibeau, thuộc trung tâm nghiên cứu CNRS ở Paris, nói với AFP rằng các công cụ tìm kiếm được tăng cường bởi AI “sẽ đưa ra câu trả lời dưới dạng dễ tiếp cận hơn”.
Ngọc Đỗ
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]