Google đưa nhiều vệ tinh giám sát mới lên vũ trụ

Google đã đưa bốn vệ tinh giám sát lên không gian nhằm mục đích đánh giá sâu và kỹ hơn những gì diễn ra trên trái đất. Các vệ tinh này có khả năng nhận biết được mọi thứ trên trái đất nếu các vật đó lớn hơn 90 cm.

Google đã cung cấp ảnh vệ tinh cho Google Maps

Bây giờ người ta mới hiểu vì sao Google đã từng chi tới gần nửa tỷ đôla vào mùa thu 2014 để mua lại Satellit Skybox Imaging của Hoa Kỳ, dù hãng này thuộc diện khá nhỏ. Giờ đây, Skybox mang tên mới Terra Bella và Google, dịch vụ tìm kiếm trên mạng internet lớn nhất thế giới iện nay cũng có thêm một công ty khác, Alphabet. Thoạt  đầu, Skybox có nhiệm vụ hàng ngày cập nhật  dịch vụ bản đồ Google Maps nhưng giờ đây mọi chuyện ngày càng rõ ràng hơn, các kế hoạch giám sát không gian thực chất rộng lớn hơn nhiều. Terra Bella đã đảm trách việc đưa bốn vệ tinh giám sát lên không gian.

Với bốn vệ tinh được phóng lên không gian để thu thập dữ liệu, Google đã thực sự lao vào thương vụ “Big Data”. Từ các bức hình hoặc video chụp từ độ cao vài trăm km, người ta có thể chọn lựa những dữ liệu kinh tế cực kỳ quý giá, ví dụ như việc đếm số xe ô tô trên bãi đỗ quanh các siêu thị có thể đem đến dự đoán về doanh thu mà khách hàng có thể đem lại, hay dựa vào số container ở các cảng bốc dỡ để phân tích và xác định sức mạnh kinh tế của một vùng.

Terra Bella mới tuyên bố về khả năng phát hiện các vật có kích thước lớn hơn 90 cm của bốn vệ tinh mới phóng lên không gian bằng tên lửa Vega của châu Âu, trong đó nhấn mạnh, tuy những bức ảnh của hãng cung cấp không thể nhận mặt người hay một biển số xe nhưng mọi vật có kích thước vượt quá ngưỡng này đều không thể lọt qua mắt Google. Ngoài ra, từ độ cao 600 km có thể được ghi hình video với tốc độ 30 hình/giây.

Hãng chế tạo vệ tinh Space System Loral của Mỹ đã làm ra bốn thiên thể nhân tạo có kích cỡ 60 x60x80 cm, nghĩa là chỉ bằng một cái va li cỡ lớn, cho Google. Với bốn vệ tinh mới SkySats 4-7 này, Google có tổng cộng bảy vệ tinh giám sát trên không gian, qua đó có thể quan sát từ trên cao bất kỳ điểm nào trên trái đất.

Hiện vẫn còn chưa rõ Terra Bella sẽ “rao bán” các dữ liệu vệ tinh này  như thế nào. Từ lâu đã có sự cạnh tranh về việc cung cấp hình ảnh chụp từ không gian có sự phân tích đánh giá bằng máy tính của nhà cung cấp dịch vụ. Về công nghệ vệ tinh, hiện đứng đầu là giới quân sự nhưng do yêu cầu bảo mật thông tin nên chưa ai rõ độ tinh xảo của những bức ảnh này ra sao. Hiện tại ngày càng có nhiều vệ tinh giám sát được phóng đi với tần suất dày đặc, ví dụ trong khoang tên lửa Vega mang theo vệ tinh của Terra-Bella còn có thêm vệ tinh giám sát của Airbus dành cho Peru. Cách đây vài ngày, Israel cũng phóng một vệ tinh do thám và Planet Labs cho đến nay đã đưa lên quỹ đạo trên 60 vệ tinh giám sát trái đất cỡ nhỏ, hãng này gần như tuần nào cũng đưa những vệ tinh cực nhỏ từ Trạm không gian quốc tế lên quỹ đạo.

Hãng Digital Globe của Mỹ, ông lớn trong lĩnh vực thương mại hóa hoạt động giám sát, doanh nghiệp, mới đây cùng với WorldView4 phóng những vệ tinh giám sát hiện đại nhất. Loại vệ tinh này có khả năng thể hiện những vật thể có kích cỡ 31 cm là một điểm pixel trên ảnh, nghĩa là nó có khả năng cung cấp hình ảnh chính xác hơn nhiều so với vệ tinh giám sát của Google.

Tác giả