GPEA – phần thưởng cho sự không ngừng tự hoàn thiện

Là một trong hai công ty của Việt Nam vinh dự được trao Giải thưởng chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương năm 2011, Công ty Minh Long I đã trải qua nhiều nỗ lực nhằm tự hoàn thiện mình trên nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một số chia sẻ của ông Lý Ngọc Minh – người sáng lập, đồng thời là giám đốc Công ty Minh Long I.

Trước hết, xin chúc mừng quý công ty vừa đạt được “Giải thưởng chất lượng Quốc Tế Châu Á Thái Bình Dương”. Ông có thể chia sẻ thêm thông tin về giải thưởng này không?

Xin cám ơn lời chúc của anh. Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á -Thái Bình Dương (Global Performance Excellence Award – GPEA) được Tổ chức Chất lượng Châu Á -Thái Bình Dương (APQO) thiết lập tháng 7/1999 theo sáng kiến của Tiến sỹ Harrington – Nguyên Chủ tịch sáng lập của APQO. 

APQO là tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp các hội chất lượng hàng đầu của các nước hai bên bờ Thái Bình Dương hoặc các nước Châu Á. Để được xét trao giải, một doanh nghiệp của một quốc gia nào đó phải đáp ứng tối thiểu hai điều kiện. Một là Được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (Giải Vàng Chất lượng Việt Nam) trong vòng 3 năm gần nhất. Hai là được Cơ quan Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đề cử tham dự GPEA.

So với rất nhiều giải thưởng khác mà công ty đã gặt hái, giải thưởng lần này có ý nghĩa như thế nào với công ty Minh Long I?

Công ty Minh Long I từ trước đến nay nhận được rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, tuy nhiên giải thưởng lần này là một nguồn động lực rất lớn cho ban lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên của công ty vì đây là giải thưởng mang tầm quốc tế do một tổ chức hết sức uy tín kết hợp với cục Chất Lượng Quốc Gia kiểm tra, đánh giá và trao giải.

Việc giành giải thưởng GPEA giúp khẳng định rằng công ty Minh Long I đã và đang đi đúng hướng trong việc nâng cao hệ thống quản lý, tầm nhìn của đội ngũ lãnh đạo, xây dựng hệ thống quy trình sản xuất sử dụng công nghệ tiên tiến, và đáp ứng một tiêu chí hết sức quan trọng là đảm bảo chất lượng môi trường làm việc thân thiện, hài hòa cho công nhân viên, đồng thời bảo vệ môi trường xung quanh.

Giải thưởng lần này cũng giúp Minh Long I giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về một thương hiệu Việt Nam với sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, bời vì xưa nay trong cảm nhận của người tiêu dùng, chỉ có hàng Nhật, Mỹ hay Châu Âu mới là sản phẩm tốt, còn hàng Trung Quốc, Việt Nam vẫn được nhìn nhận là một sản phẩm kém chất lượng.

Để đạt được giải thưởng này, công ty mình đã phải chuẩn bị như thế nào, trải qua những khó khăn gì thưa ông?

Thật sự công ty từ trước đến nay luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm mang lại cho người tiêu dùng sản phẩm với chất lượng tốt nhất, an toàn cho sức khỏe nhất mà không có mục đích đoạt bất kỳ giải thưởng nào cả. Do đó công ty không hề có sự chuẩn bị cho giải thưởng này. Tuy nhiên, trước khi đạt được giải thưởng này, công ty đã trải qua rất nhiều khó khăn trong việc vượt qua chính mình để mang lại những gì hoàn hảo nhất. Trước hết là việc cải tạo quy trình sản xuất, sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại từ Đức, Nhật Bản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, kế đến là hệ thống xử lý chất thải nhằm tái sử dụng nguyên liệu, hạn chế tối đa tác động đến môi trường và cuối cùng là nâng cao đời sống của cán bộ công nhân viên chức của công ty. Nếu tham gia giải thưởng này 5 năm trước thì có thể nói Minh Long I chưa thể đạt được.

Ông có thể mô tả chi tiết hơn các thành tựu, cải tiến mà Minh Long I đã đạt được trong những năm qua? Kết quả mang lại lợi ích gì cho người tiêu dùng?

Chẳng hạn như trong quy trình sản xuất, công ty đã sử dụng hệ thống tự thông tin giám sát xuyên suốt dây chuyền sản xuất từ khâu xử lý nguyên liệu đầu vào đến kiểm tra lỗi sản phẩm trong quá trình sản xuất và ngay khi xuất xưởng. Hệ thống này đã giúp công ty phát hiện khâu nào cần được cải thiện, nâng cấp.

Trong công tác bảo vệ môi trường, công ty đang áp dụng hệ thống xử lý chất thải hiện đại nhằm đảm bảo tái sử dụng hầu hết nguyên liệu như đất sét, men, chất màu… Nếu tham quan cơ sở sản xuất, các bạn có thể thấy nước thải sau khi qua hệ thống xử lý này trong và sạch không khác gì nước sinh hoạt hằng ngày. Chính những thay đổi này giúp chúng tôi mang đến người tiêu dùng sản phẩm có chất lượng tốt nhất, hết sức an toàn cho sức khỏe khi sử dụng và điều đặc biệt là môi trường sống luôn được công ty quan tâm và bảo vệ.

So sánh với các công ty trong khu vực cùng được trao giải, ông có đánh giá ra sao? So với họ, công ty Minh Long I có điểm tương đồng và khác biệt như thế nào?

Khi đến tham gia buổi trao giải tại Singapore, điều đầu tiên mà tôi cảm nhận được là tất cả đều là những công ty nổi tiếng, có tiềm lực rất mạnh và thương hiệu thì đã có được vị trí rất vững vàng trên trường quốc tế. Điều này cũng là niềm hãnh diện của công ty Minh Long I khi được sánh vai cùng những công ty này trên bục nhận giải. Điểm tương đồng lớn nhất của Minh Long I và các đơn vị trên là việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhằm mang lại những gì tốt nhất cho khách hàng cũng như không ngừng cải tiến chất lượng cuộc sống cho công nhân viên chức. Còn điều khác biệt duy nhất mà tôi thấy được đó là các công ty bạn đi nhận giải với lực lượng rất hùng hậu, cả chục người thì công ty Minh Long chỉ có vài người đại diện. Điều này cho thấy những người làm việc ở các công ty bạn thật sự hãnh diện khi công ty mình đạt được giải thưởng danh giá này. Lần sau có lẽ Minh Long I cũng sẽ có nhiều người khi tham gia nhận giải hơn (cười).

Sau khi đoạt giải thưởng “Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á Thái Bình Dương”, công ty có kế hoạch để đạt được những giải thưởng cao quý hơn không? Nếu có thể, ông vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số danh hiệu mà quý công ty đang nhắm đến.

Việc giành giải thưởng “Chất lượng quốc tế Châu Á Thái Binh Dương” – một giải thưởng rất có uy tín – là niềm hãnh diện của bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, giải thưởng không làm chúng tôi tự bằng lòng và dừng lại, mà là nguồn động lực lớn lao cho công ty tiếp tục cải thiện mình. Trong tương lai, một trong số những giải thưởng khác mà chúng tôi sẽ phấn đấu để được công nhận là giải thưởng Deming của Nhật và các giải thưởng về chất lượng thiết kế, mỹ thuật trong sản phẩm. Tất nhiên chúng tôi không bao giờ đặt ra điểm dừng cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Đối với chúng tôi, những giải thưởng đơn thuần là những điểm mốc trên con đường vượt lên chính mình của công ty Minh Long I.

Cám ơn ông đã dành thời gian quý báu và những chia sẻ chân thành. Chúc công ty Minh Long I đạt được thêm nhiều thành công!

PV thực hiện

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]