HCMUT: 4,6 tỷ đồng từ chuyển giao công nghệ

Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp KH&CN (HCMUT) thuộc trường đại học Bách khoa TPHCM trong quá trình hoạt động từ năm 2012 đến nay đã ươm tạo thành công năm công ty và  thu được 4,6 tỷ đồng từ chuyển giao công nghệ.  

Được thành lập từ năm 2012, HCMUT tập trung vào hỗ trợ ươm tạo các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ hóa học, sinh học và thực phẩm; công nghệ vật liệu; cơ khí, kỹ thuật giao thông; năng lượng, năng lược tái tạo; điện – điện tử; công nghệ môi trường; công nghệ thông tin; quản trị doanh nghiệp. Cùng với đó, HCMUT còn thực hiện một số dịch vụ về KH&CN khác như tư vấn, chuyển giao công nghệ, thông tin khoa học công nghệ, huấn luyện bồi dưỡng kỹ năng kinh doanh, quản trị…

Với thế mạnh là trung tâm trực thuộc một trường đại học lớn trong nước về khoa học, công nghệ, HCMUT “mát tay” trong việc ươm tạo các doanh nghiệp chuyên về các giải pháp kỹ thuật và công nghệ mới. Hiện nay HCMUT đã ươm tạo thành công năm công ty hoạt động trong các lĩnh vực liên quan và đều tìm được chỗ đứng trên thị trường trong nước, thậm chí có sản phẩm xuất khẩu: công ty cổ phần công nghệ thông minh ưu việt (Inext technology) với sản phẩm đầu đọc và card theo công nghệ Efid, card giao tiếp FXS/FXO cho hệ thống VoIP, hệ thống Call Centre, hệ thống hội chuẩn y tế online. Doanh thu năm 2914 của công ty đạt năm tỷ đồng. Công ty TNHH Kỹ thuật hóa học và môi trường Bách khoa (Cenfotech) hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hóa dầu, sản xuất thực phẩm, dược liệu, tái chế nhựa và cao su phế thải, môi trường có doanh thu năm 2011 – 2013 là hai tỷ đồng. Công ty cổ phần Giải pháp Điều khiển Việt (Viet Control) hoạt động chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ứng dụng phần mềm trong hoạt động quản lý và công nghiệp, doanh thu năm 2014 là năm tỷ đồng. Công ty TNHH Sản phẩm thiên nhiên Bách khoa (BK Nature) hoạt động trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm có các sản phẩm kem ngừa mụn, kem dưỡng da, sữa tắm… Doanh thu năm 2014 đạt 2,5 tỷ đồng. Công ty TNHH Giải pháp kỹ thuật Indefol có sản phẩm máy phát điện bằng sức gió công suất vừa và nhỏ, các giải pháp kỹ thuật sử dụng công nghệ thiết kế 3D. Doanh thu năm 2014 của công ty là một tỷ đồng.

Hiện tại, Inext technology đã được chứng nhận doanh nghiệp KH&CN và từng đoạt giải ba Nhân tài đất Việt 2014. Cenfotech tốt nghiệp vườn ươm năm 2013, Viet Control dự kiến tốt nghiệp vào tháng 4 còn BK Nature và Indefol đang hoàn thiện hồ sơ để được chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN.

Song song với ươm tạo doanh nghiệp, HCMUT còn xúc tiến các hoạt động chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp KH&CN với các doanh nghiệp ngoài vườn ươm và đạt con số 4,6 tỷ đồng: chuyển giao hệ thống thiết bị sản xuất biodiesel từ dầu thực vật đạt trị giá 500 triệu đồng cho công ty cổ phần xuất nhập khẩu vật tư kỹ thuật Rexco; chuyển giao thiết kế chế tạo thiết bị chế biến thực phẩm như hệ thống sấy, nghiền, đóng bao, phun tạo màng, hệ thống phản ứng cho Rexco trị giá 700 triệu dồng; chuyển giao thiết kế chế tạo lò sấy nông sản sử dụng năng lượng mặt trời cho phòng kinh tế hạ tầng huyện Đơn Dương, Lâm Đồng đạt 300 triệu đồng; chuyển giao dây chuyền sản xuất chế biến hạt điều cho Chính phủ Bờ Biển Ngà đạt 2 tỷ đồng; chuyển giao thiết kế chế tạo bề ổn định nhiệt độ cho công ty cổ phần Thiết bị Thắng lợi đạt 300 triệu đồng; tư vấn thực hiện các đề án “Đánh giá kết quả các mô hình quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng, khách sạn văn phòng, tòa nhà văn phòng, trường học tỉnh Lâm Đồng” cho Trung tâm tư vấn phát triển công nghiệp Lâm Đồng đạt 200 triệu đồng; chuyển giao nghiên cứu sản xuất phân bón từ phế phẩm nông nghiệp cho Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí – CTCP đạt 600 triệu đồng.

Trước những thành công đã đạt được, HCMUT đặt mục tiêu  cho giai đoạn 2018-2020 là xây dựng được Quỹ đầu tư phát triển ổn định qua đó đầu tư vào các doanh nghiệp KH&CN có tiềm năng, xây dựng khu sản xuất thử nghiệm, đẩy mạnh hơn nữa chuyển giao công nghệ… 

 

Tác giả