Hợp chất hóa học giúp già hóa khỏe mạnh

Một hợp chất hóa học mới được khám phá gần đây đã giúp chuột ở ngưỡng trưởng thành với tình trạng béo phì giảm mỡ, giảm cân nặng, tăng cơ và sức mạnh, giảm viêm do tuổi tác và tăng cường các hoạt động thể chất.

Nghiên cứu mới chứng tỏ những kết quả này, được xuất bản trên Journal of Cachexia, Sarcopenia and Muscle, đã đem đến bằng chứng đầu tiên về BAM15, một ty thể tách rời, ngăn chứng teo cơ béo phì hoặc sự mất cơ do tuổi tác được phụ thêm bởi sự gia tăng trong các mô mỡ 1.

“Việc mất một khối lượng cơ không phải là mối quan tâm của những người trưởng thành trẻ hơn có tình trạng béo phì. Khi con người già đi, mọi thứ thay đổi. Những người lớn nhiều tuổi hơn với chứng teo cơ béo phì phải chịu đựng tình trạng mất cơ ngày một gia tăng. Họ trở nên ít vận động đi. Và kết quả là, họ ở tình trạng rủi ro cao với việc ngã, đột quỵ, bệnh tim, chất lượng cuộc sống kém và dễ chết sớm”, Christopher Axelrod, bác sĩ, giám đốc Phòng thí nghiệm Y học Sinh lý học tích hợp và sinh học phân tử, Trung tâm Y sinh Pennington, cho biết.

Tình trạng yếu ớt và ốm yếu thường gặp ở bệnh béo phì teo cơ thường gặp gở những con chuột già – tương đương độ tuổi 60-65 ở người – thiếu BAM15. Tất cả những con chuột béo phì đều ăn với chế độ ăn giàu chất béo. Bất chấp điều đó, những con chuột được uống BAM15 đã giảm cân và trở nên mạnh khỏe hơn và năng động hơn.

“Thông thường, khi anh mất cân, anh cũng có thể mất cơ và trong một số trường hợp, anh có thể mất nhiều hơn”, Axelrod nói. “Trong nghiên cứu này, chuột già lại tăng cường khối cơ với mức trung bình 8%, sức mạnh 40% trong khi mấ khoảng hơn 20% mỡ”.

BAM15 hoạt động bằng việc khiến ty thể, nhà máy cung cấp điện năng cho tế bào, hoạt động kém hiệu quả hơn. Kết quả là ty thể đốt nhiều năng lượng hơn. Các nhà nghiên cứu từng miễn cưỡng miêu tả BAM15 như một loại thuốc thần kỳ. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định hiệu lực của nó với mọi người.

Tuy nhiên, phát hiện về BAM15 cũng có gợi ý quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, đặc biệt là khi số lượng những người mắc chứng béo phì đang gia tăng nhanh chóng. Ngăn chặn, trì hoãn hay đảo ngược những nguyên nhân và hậu quả của béo phì teo cơ có thể cho phép con người sống lâu hơn và sống khỏe mạnh hơn.

“Những dữ liệu này nhấn mạnh là ty thể không kết cặp có thể đóng một vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe khi sống– thời điểm một con người cần có sức khỏe tốt – khi ở độ tuổi cao”, tiến sĩ John Kirwan, giám đốc điều hành Pennington, nói.

BAM15 cải thiện nhiều nhân tố quan trọng của sức khỏe và lão hóa, bao gồm:

– Loại bỏ sự phá hủy ti thể

– Khiến ti thể khỏe mạnh hơn

– Giảm thiểu “chứng viêm” do tuổi tác, liên quan đến sự mất cơ

“Tăng thời gian sống khỏe mạnh thậm chí còn quan trọng hơn là tăng thời gian sống”, Kirwan nói. “Hãy tin là anh có thể tăng thêm 20 hoặc 30 năm cho một con người nhưng liệu chất lượng cuộc sống của họ cũng tăng không?”.

Axelrod và Kirwan đều là tác giả liên hệ của nghiên cứu này. Wagner Dantas, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ ở Phòng thí nghiệm của Kirwan là tác giả thứ nhất.

Công trình này đã được triển khai trên các cơ sở nghiên cứu ở Trung tâm Y sinh Pennington và và Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng béo phì thông qua tài trợ của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ.

Thanh Phương tổng hợp

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-04-chemical-compound-healthy-aging.html

https://www.medindia.net/news/new-chemical-compound-promotes-healthy-aging-206660-1.htm

————————-

  1. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/jcsm.12982

Tác giả