HSBC: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể xuống dưới 5,7%

HSBC dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại. Với sự thu hẹp của các ngành bất động sản và xây dựng, khả năng tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng nhỏ hơn sẽ tăng lên.

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) vừa công bố bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô – Triển vọng thị trường Việt Nam số tháng 4/2012.

Lạm phát còn giảm

Theo đánh giá của bản báo cáo, những tác động của các biện pháp thắt chặt được thể hiện rõ nét trong Quý I năm nay. Tăng trưởng của các ngành nông nghiệp và dịch vụ chậm lại, hoạt động của lĩnh vực bất động sản và xây dựng cũng giảm mạnh. Điều đó cho thấy lãi suất cho vay cao đã khiến người mua không còn nhu cầu đi vay.

Trong thời gian tới, theo HSBC, nhiều khả năng có thể ảnh hưởng không tốt đến mức dự báo tăng trưởng 5,7% trong năm nay, khi nhu cầu nội địa thấp hơn mong đợi. Tuy nhiên, “chúng tôi không quá quan ngại về mức tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng là 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vì nền kinh tế Việt Nam thường có xu hướng chậm lại trong quý đầu năm”, HSBC nói.

Với lạm phát được kỳ vọng giảm chỉ còn một con số cho tới Quý III, HSBC dự đoán việc Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ giảm lãi suất chính sách thêm 1% mỗi quý nhiều khả năng thành hiện thực và vì thế, lãi suất OMO sẽ còn 10% vào cuối năm nay. Mặc dù có tác dụng trấn an tâm lý, các đợt giảm lãi suất sẽ có tác động rất hạn chế tới nền kinh tế vì nhu cầu nội địa vẫn thấp. Mặt tích cực là nhu cầu thấp sẽ làm giảm tăng trưởng nhập khẩu, dẫn tới mức thâm hụt thương mại thấp hơn cho năm nay. Vì thế, “mặc dù năm 2012 sẽ tương đối ổn định, nhưng không có nghĩa là mọi chuyện đều suôn sẻ”, theo báo cáo của HSBC.

Cũng theo ngân hàng này, những nỗ lực của NHNN trong việc tiết giảm nhu cầu để chống lại lạm phát đã thành công, nhưng lại làm cho nền kinh tế giảm tốc độ tăng trưởng trong quý đầu năm. Trong năm 2012, đà tăng trưởng của Việt Nam sẽ đi xuống, áp lực giá cả sẽ tiếp tục giảm. Ngay cả khi giá dầu tăng 10% trong tháng 3, lạm phát cũng đã giảm từ 16,4% vào tháng 2 xuống còn 14,2% (so với cùng kỳ năm ngoái). So sánh theo tháng, lạm phát toàn phần tăng từ 0,3% vào tháng 2 lên 0,4% vào tháng 3 so với tháng trước. So sánh với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số lạm phát cơ bản cũng giảm từ 12,7% vào tháng 2 xuống còn 12% vào tháng 3. So sánh theo tháng, chỉ số cơ bản tăng từ 0,5% vào tháng 2 lên 1% vào tháng 3.

Lãi suất chính sách sẽ mang tính hỗ trợ

Với mặt bằng giá cùng kỳ năm ngoái đã quá cao cùng với nhu cầu nội địa suy giảm đang kiềm áp lực giá, HSBC dự báo lạm phát sẽ tiếp tục đà giảm. NHNN đã hạ lãi suất 1% vào ngày 13/3/2012 và lãi suất có thể giảm thêm 1% mỗi quý trong năm nay.

Cắt giảm lãi suất giúp hạ nhiệt lãi suất cho vay, nhưng điều có ý nghĩa hơn là tăng trưởng tín dụng thực tế, vốn đã chậm lại trong hai tháng đầu năm. HSBC kỳ vọng tín dụng sẽ mở rộng thêm 13% trong năm nay. Hiện tại, lãi suất tiền gửi VND là 13%/năm và lãi suất cho vay vào khoảng 18%/năm. Trần lãi suất tiền gửi thấp là một nỗ lực của Chính phủ để cố gắng hạ lãi suất cho vay.

Mức dự báo tăng trưởng 5,7% mà HSBC đưa ra trước đây có khả năng bị giảm đáng kể, ngay cả khi có sự tăng tốc của nền kinh tế được kỳ vọng vào những quý tiếp theo.

Tăng trưởng chậm lại, đặc biệt với sự thu hẹp của các ngành bất động sản và xây dựng, theo nhận định của HSBC, điều đó cho thấy khả năng tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng nhỏ hơn sẽ tăng lên (vì những ngân hàng này cho vay đầu tư bất động sản nhiều hơn). Theo một tuyên bố gần đây mà HSBC ghi nhận được, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết tỷ lệ nợ xấu năm 2011 là 3,6 -3,8%.

Tuy nhiên, “trong cái rủi vẫn có điều may. Tăng trưởng bị chậm lại, sức cầu yếu đã giúp giảm áp lực lạm phát cũng như cải thiện tình trạng thâm hụt thương mại. Trong năm 2012, cỗ máy tăng trưởng sẽ chạy chậm hơn mức 7% trung bình dài hạn, nhưng điều này cũng sẽ giúp tạo nên một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn”, HSBC cho hay.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]