Israel và Mỹ chạy đua tiếp cận Mặt Trăng, giành giải thưởng của Google

Giải thưởng Google Lunar XPRIZE do Google tài trợ được khởi động vào năm 2007 để khuyến khích hành trình tiếp cận và thăm dò không gian và sẽ được trao cho các nhóm hoàn thành được những nhiệm vụ cụ thể. Vào đầu năm nay, có hai đội đã vươn lên dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh: đội Moon Express đến từ Mỹ, và đội SpaceIL đến từ Israel. Cả hai đội đều do các công ty tư nhân tài trợ.

Giải thưởng Google Lunar XPRIZE để khuyến khích khám phá không gian

Giải thưởng Google Lunar XPRIZE do Google tài trợ được khởi động vào năm 2007 để khuyến khích hành trình tiếp cận và thăm dò không gian. Nhiệm vụ của các nhóm tham gia là có thể hạ các con tàu không gian xuống Mặt Trăng, di chuyển nó 500 mét theo đường thằng, và quay lại video với độ nét cao. Đội đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ sẽ nhận được giải thưởng trị giá 20 triệu đô la. Đội thứ hai sẽ nhận được 5 triệu đô la, và cả hai đội đều được thưởng thêm 5 triệu đô la cho chi phí của cuộc hành trình.

Vào đầu năm nay, có hai đội đã vươn lên dẫn đầu: đội Moon Express đến từ Mỹ, và đội SpaceIL đến từ Israel. Cà hai đội đều do các công ty tư nhân tài trợ. Tàu vũ trụ của hai đội SpaceIL và Moon Express đều được ra mắt lần đầu vào tháng 10 năm 2015, bởi hai phòng thí nghiệm SpaceX và Rocket. Không chỉ có thể chạy trượt trên bề mặt Mặt Trăng, Space IL và Moon Express còn có thể thực hiện những cú nhảy trên bề mặt Mặt Trăng, sử dụng năng lượng của tên lửa để phóng từ điểm này sang điểm khác. Chúng ta sẽ chờ đợi đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, để tìm thấy đội sẽ hoàn thành nhiệm vụ trước tiên và giành được giải thưởng của Google.

Chiếc tàu MX-1 của Moon Express được thiết kế theo kiểu “không gian của iPhone,” Bob Richards, CEO của Moon Express cho biết khi họ ra mắt con tàu của mình vào 3 năm trước. MX-1 được đánh giá là một công cụ linh hoạt để khảo sát bề mặt mặt trăng, nó được đội Moon Epress gọi là “Eighth Contient” nghĩa là “Tám lục địa.” Đội Moon Express đã hai lần chiến thắng giải X Prize Milestone với tổng tiền thưởng lên tới 1, 25 tỷ đô la cho phần mềm và camera tốt nhất của tàu không gian.

Tỏ ra không hề thua kém đối thủ, SpaceIL đã thiết kế một tàu không gian nhỏ gọn mà mỗi bộ phận có khả năng đảm nhiệm nhiều chức năng. “Lợi thế mà chúng tôi có ngày hôm nay trong ngành công nghiệp hàng không ở Israel là nhờ tập trung vào những tàu vũ trụ cỡ nhỏ,” Eran Privamn, CEO của Space IL cho biết. Tàu vũ trụ của họ sẽ được phóng từ Sân bay Quốc tế Aviv’s Ben Gurion. Điều này khiến chặng đường trở nên xa hơn so với đối thủ, con tàu phải vượt qua hành trình gần 400,000 km để bay tới Mặt Trăng.

“Để thực hiện được nhiệm vụ sẽ phải vượt qua rất nhiều chướng ngại. Ví dụ như, nếu con tàu không gian gặp trục trặc, sẽ rất khó khăn để gửi một thiết bị sửa chữa lên Mặt Trăng.” Eran Privamn, CEO của Space IL nói.

Khi Neil Amstrong đặt bước chân đầu tiên lên Mặt Trăng vào gần 50 năm trước thì vị giám đốc Privman mới chỉ là một đứa trẻ, nhưng câu nói nổi tiếng thời đó: “Một bước chân nhỏ bé của người đàn ông, một bước tiến khổng lồ của nhân loại” – đã để lại ấn tượng sâu sắc trong ông cho đến bây giờ. “Điều tôi mong muốn là có thể hoàn thành giấc mơ của thế kỷ, vượt ra khỏi quỹ đạo Trái Đất và đặt chân đến bất cứ nơi nào trong vũ trụ – giống như Mặt Trăng.” Ông nói.

Giải thưởng Goolge Lunar XPRIZE do Google tài trợ, là sự tái sinh của những giải thưởng X có lịch sử từ trước đó rất lâu nhằm khuyến khích sự phát triển công nghệ trong kỷ nguyên khám phá không gian.

Lịch sử của giải thưởng X bắt đầu vào năm 1919, khi chủ khách sạn Raymond Orteig ở New York quyết định sẽ thưởng 25,000$ cho người đầu tiên bay thẳng từ New York đến Paris. Một vài phi công đã thiệt mạng cho đến khi Charles Lindbergh thành công vào năm 1927, sự kiện này khiến anh trở thành một trong những người nổi tiếng nhất thế giới.

Tiếp theo, vào năm 1995, doanh nhân Peter Diamindis quyết định sẽ trao tặng giải thưởng Ansari X Prize với số tiền lên đến 10 triệu đô la cho nhóm tư nhân đầu tiên có thể tạo ra một chiếc tàu không gian trong vòng 2 tuần. Chiếc tàu SpaceShipOne đã giành được giải thưởng này vào tháng 10 năm 2004.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]