Kết nối những mắt xích sáng tạo

Khởi sự doanh nghiệp không cần sáng tạo? Khởi sự doanh nghiệp không cần ý tưởng mới, không cần chiến lược kinh doanh, không cần học hỏi đàng hoàng và chỉ cần kế thừa là đủ… sẽ đưa doanh nghiệp tới đâu? Cách kích hoạt ý tưởng sáng tạo gắn với mục tiêu khởi nghiệp liệu sẽ thoát được lối sáo mòn khi khởi sự doanh nghiệp?

Ông Nguyễn Thanh Tùng, phụ trách dự án Du lịch nông nghiệp ở An Giang phát triển ý tưởng “Du lịch có trách nhiệm”, nhận thấy nên kết nối câu lạc bộ rau an toàn với câu lạc bộ nghề bếp Phương Nam để sáng tạo món ngon từ nguyên liệu địa phương trong mùa nước nổi.

 Hai bạn trẻ Văn Công Hùng, Khúc Trí Dũng vốn có một bề dày mưu sinh với nghề bếp, ngọt mặn, đắng cay nhiều hơn Hồ Hoàng Thọ, học trò trường dạy nghề bếp Tây Đô, nhưng họ đã hợp tác xây dựng ngôi nhà chung cho các đầu bếp sáng tạo mang tên câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp (CLB STKN) bếp Phương Nam… Với ý tưởng này, họ đã thu hút thêm bảy sáng lập viên khác và đồng ý hợp tác với mạng lưới 15 điểm đến thuộc chương trình Du lịch có trách nhiệm của ông Tùng.

 Ông Tám Bi (Nguyễn Văn Bi), chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Hoà Phát; ông Triệu Công Đỉnh, chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Long Tuyền; ông Võ Văn Lăng, chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Phúc Thạnh, cùng với hơn 50 hộ nông dân từng được huấn luyện theo quy trình sản xuất rau an toàn, đã quyết định liên kết, nhân danh mục hàng và sản lượng cung cấp gấp ba lần, họ hy vọng siêu thị sẽ không chê sản lượng nhỏ nữa.

Còn tám sáng lập viên câu lạc bộ nông dân sáng tạo là những “hai lúa” chân đất luôn ấp ủ sáng kiến tạo ra công cụ mới hỗ trợ sản xuất nông nghiệp.

Nguyễn Hoàng Phi, Cao Phi Hổ, Võ Văn Kháng, Cao Văn Tám, Trần Thanh Tuấn, Châu Thanh Tùng… đã làm ra máy móc với hy vọng nông dân tránh được rủi ro khi tiếp xúc hoá chất và khắc phục tình trạng thiếu nhân công ở làng quê. Hai sáng lập viên trong CLB này là người làm dưa vuông, dưa thỏi vàng và bưởi hồ lô, từng nếm trải thất bại – thành công.

Ông Nguyễn Duy Long, chuyên gia trong lĩnh vực quản trị tài chính đã chia sẻ cách phát triển ý tưởng, xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả từ những giá trị khác biệt. CLB Hỗ trợ nông gia, tổ chức hỗ trợ cộng đồng do Hội DN.HVNCLC/ BSA, viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và báo SGTT (bộ cũ) sáng lập đã vận động xây dựng thêm những tổ chức “siêu nhỏ” liên kết có ý tưởng khác biệt để khởi nghiệp.

Đây là hoạt động của chương trình “Sáng tạo khởi nghiệp” do Hội DN HVNCLC/BSA và Trung ương hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cổ vũ. Ngày 18/6, trong khuôn khổ hội chợ HVNCLC Cần Thơ 2014, bốn CLB làng nghề (42 thành viên mới) thành lập, có sự góp mặt của tám địa phương ở ĐBSCL, trong đó An Giang chiếm tỷ lệ trên 50% thành viên.

“Một CLB Sáng tạo khởi nghiệp từ sản phẩm làng nghề tỉnh Đồng Tháp đang được vận động và sẽ được thành lập”, ông Phan Kim Sa, phó giám đốc sở Công thương tỉnh Đồng Tháp, cho biết.

Tác giả