Khi thi gặp họa

10 giờ sáng này 7/4/2019 hai sự kiện nghệ thuật thi họa song song sẽ diễn ra tại Laca Café (24 Lý Quốc Sư, Hà Nội), đó là triển lãm hội họa nghệ thuật nude Trang và ra mắt tập 5 trường ca của nhà thơ Nguyễn Thụy Kha.

Trang là một dự án nghệ thuật khép kín của nhóm họa sỹ G39 bao quát cả một chuỗi sáng tạo từ chọn người mẫu đến mời họa sỹ vẽ ký họa trực tiếp của nhóm họa sỹ G39. Sau chu trình đầu tiên này, từng họa sỹ hoặc sẽ sáng tác trên những bức ký họa đó trong những khoảng thời gian hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật mang dấu ấn riêng của mình, điểm kết của chu trình sáng tạo đó là một triển lãm các tác phẩm chọn lọc.

Tác giả: Minh Châu

Ở dự án nghệ thuật này, nhóm họa sỹ G39 đã lựa chọn được Vũ Huyền Trang – một người mẫu chuyên nghiệp từng lọt vào Top 15 chương trình Vietnam Next Top Model 2012 và đã tham gia vào rất nhiều chương trình biểu diễn thời trang. Hiện nay, Trang vừa làm song song hai việc, nghề biểu diễn và mở các lớp huấn luyện mẫu. Nhiều năm qua, Trang đã đồng hành với các chương trình hoạt động của nhóm họa sỹ G39. Mối “lương duyên” đẹp đẽ giữa hai nhánh của nghệ thuật, giữa một bên là thời trang, một bên là hội họa, đã được bung nở một cách rất riêng như vậy. Có lẽ đây là lần đầu tiên nghề mẫu và người mẫu được tôn vinh bằng hội họa như thế này.

Triển lãm với sự tham gia của 11 họa sỹ, trong đó có một số tên tuổi quen thuộc như Phan Minh Châu, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Nguyễn Minh, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Trần Quân, Lê Thiết Cương…

Ở một khía cạnh khác của nghệ thuật trình diễn lần này là màn ra mắt của 5 trường ca, gồm: Rừng đỏ, Hành lang thép, Một chiến binh, Những người đi qua biển và 8 giờ. Tác giả Nguyễn Thụy Kha, từ năm 1972 đến nay đã viết nhiều thơ và trường ca về chiến tranh, tiêu biểu là các tập thơ “Thời máu xanh” (1999) , “Biệt trăm năm” (2004) và trường ca “Năm tháng và chiều cao”, “Gió Tây Nguyên” (2000)… Trong tập thơ lần này, đáng chú ý có trường ca “Những người đi qua biển” được nhà thơ Nguyễn Thụy Kha viết khi ông cùng các văn nghệ sĩ Hà Nội sang Mỹ dự lễ kỷ niệm thành lập 30 năm Viện William Joiner (khoa tiếng Việt) thuộc trường Đại học Massachusset (Mỹ) như một cách hàn gắn chiến tranh, mất mát giữa hai đất nước, hai thế đối nghịch nhau trong quá khứ, giờ bắt tay nhau làm bạn để cùng hướng tới tương lai.

Theo Thông cáo báo chí

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]