Kiểm tra báo cáo khí thải CO2 qua vệ tinh

Vệ tinh quan trắc Carbon 2 của NASA có bộ cảm biến có thể đo được nồng độ CO2 trong không khí ở những khu vực nhỏ với diện tích chỉ 3m2.


Vệ tinh quan sát Trái Đất. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Làm sao để biết các quốc gia có trung thực trong việc thực hiện những cam kết đã ký về chống biến đổi khí hậu? Có thể giám sát điều đó bằng việc sử dụng dữ liệu từ những vệ tinh quay quanh Trái Đất để ước lượng mức khí thải CO2 từ những nhà máy phát điện riêng lẻ.

Vệ tinh Quan trắc Carbon 2 (OCO-2) do NASA phóng (tháng 7/2014) được thiết kế để theo dõi chuyển động của CO2 trên Trái Đất (ở cả trong lẫn ngoài hệ sinh thái). Mặc dù vệ tinh có tầm nhìn khá rộng nhưng bộ cảm biến của nó cũng có thể đo được nồng độ CO2 trong không khí ở những khu vực rất nhỏ – diện tích chỉ khoảng 3m2 hay nhỏ hơn thế. Kết hợp số liệu của OCO-2 khi theo dõi một số nhà máy phát điện ở Hoa Kỳ và xử lý bằng mô hình máy tính, các nhà khoa học ước tính được mức giảm phát thải CO2, trên thực tế nhỏ hơn 17% so với báo cáo mà những nhà máy này cung cấp trước đó. Kết quả này được công bố trên Geophysical Research Letters. Các nhà khoa học cũng cho biết, chỉ một số ít những vệ tinh ở quỹ đạo địa tĩnh tầm thấp hoặc quỹ đạo elíp tầm cao là có khả năng theo dõi lượng CO2 phát ra từ các nhà máy điện cỡ trung hoặc lớn.

Thế Hải lược dịch
Theo
http://www.sciencemag.org/news/2017/09/are-countries-being-honest-about-their-carbon-emissions-satellites-could-tell

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]