Kinh tế Trung Quốc đang bất ổn

Nền kinh tế Trung Quốc đang đối diện với một giai đoạn bất ổn định và mất cân đối sau một thời kỳ tăng trưởng nhanh, nhận định từ một chuyên gia kinh tế của Nhà nước Trung Quốc.

“Không thể xem nhẹ sức ỳ tăng trưởng khi mà một mô hình và xu hướng phát triển mới vẫn chưa được hình thành”, khẳng định của chuyên gia Yu Bin hôm 22/7. “Các kỳ vọng của thị trường đang không ổn định, sức ép đi xuống của nền kinh tế đang gia tăng, và đang tồn tại những vấn đề mất cân đối trong cơ cấu, cả cũ và mới. Nền kinh tế chưa bao giờ bất ổn và thiếu chắc chắn như hiện nay”, báo cáo cho biết.

Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại trong hai quý gần đây, giảm xuống còn 7,5% tăng trưởng trong giai đoạn từ tháng Tư tới tháng Sáu, làm tăng nguy cơ Thủ tướng Lý Khắc Cường không đạt được mục tiêu tăng trưởng của năm. Các báo cáo trên truyền thông Trung Quốc khẳng định ông Lý sẽ hành động nhằm thúc đẩy tăng trưởng nếu cần thiết, qua đó giúp chỉ số chứng khoán Shanghai Composite Indext tăng được 2% trong hôm 22/7.

Chuyên gia Yu Bin làm việc cho Trung tâm Nghiên cứu Phát triển là một cơ quan tư vấn cho Chính phủ Trung Quốc, ông khẳng định rằng nếu Trung Quốc duy trì được “một môi trường kinh tế vĩ mô phù hợp”, bắt đầu tiến hành những cải cách cần thiết và kiểm soát thành công các nguy cơ, thì “tỷ lệ tăng trưởng của năm 2013 có thể tiếp cận mức 7,5%.”

Trong phiên hỏi đáp sau khi trình bày báo cáo, Yu khẳng định (qua phiên dịch) rằng mặc dù nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ hồi phục mạnh hơn trong nửa cuối của năm, “điều đó không đảm bảo rằng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ được cải thiện”. Ông cũng nói rằng “sức ép đi xuống” của nền kinh tế là cao hơn dự kiến trước đây.

“Trong nửa cuối của năm, nếu nền kinh tế suy giảm sâu hơn, Trung Quốc sẽ có những chính sách đối phó mới, ví dụ như gia tăng thâm hụt ngân sách, hoặc phát hành thêm trái phiếu trung và dài hạn nhằm triển khai một số dự án hạ tầng lớn.”

‘Không cho phép tăng trưởng dưới 7%’

Chính quyền Trung Quốc sẽ không cho phép tăng trưởng dưới 7% vì Trung Quốc cần đạt mục tiêu xã hội thịnh vượng tầm trung (moderately prosperous society) vào năm 2020, theo một tuyên bố đăng hôm 21/7 trên Tân Hoa Xã. Ông Lý Khắc Cường cũng khẳng định trong một cuộc họp gần đây với các nhà kinh tế rằng mức tăng trưởng 7% là ‘mức đáy’ và quốc gia không cho phép tăng trưởng thấp hơn nữa, tở Tin tức Bắc Kinh công bố hôm 22/7.

Trong tháng này, Trung Quốc đã loại bỏ lãi suất sàn nhằm kích thích tăng trưởng. Ngân hàng trung ương thừa nhận rằng giải pháp này còn giới hạn, điều quan trọng hơn là phải thả lỏng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm 3,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, là mức giảm lớn nhất kể từ thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sản xuất công nghiệp cũng tăng thấp hơn dự kiến và giá cả hàng bán sỉ giảm trong vòng 16 tháng liên tiếp.

So với cùng kỳ năm ngoái, GDP Trung Quốc tăng 7,5% trong giai đoạn tháng 4 tới tháng 6, giảm so với mức 7,7% của quý 1 năm 2013. Tăng trưởng kinh tế đang ở mức thấp nhất trong 3 quý gần đây, và là giai đoạn dài nhất nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng dưới 8%/năm trong vòng hai thập kỷ trở lại đây.

Thanh Xuân lược dịch

Nguồn:

http://www.bloomberg.com/news/2013-07-23/chinese-economy-facing-instability-as-growth-cools-drc-says.html

Tác giả