KTS Hoàng Thúc Hào nhận Giải thưởng Vassilis Sgoutas của UIA

Hiệp hội Kiến trúc sư Quốc tế (International Union of Architects) vừa công bố trao giải thưởng Vassilis Sgoutas 2017 cho KTS Hoàng Thúc Hào để “ghi nhận đóng góp vô giá” của ông trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân nông thôn và miền núi.


KTS Hoàng Thúc Hào trong một buổi làm việc tại thực địa ở miền núi. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Trong bức thư gửi KTS Hoàng Thúc Hào, Chủ tịch UIA Esa Mohamed cho biết, Giải thưởng Vassilis Sgoutas có mục đích “ghi nhận những giải pháp sáng tạo, có tính khả thi trong công cuộc xóa nghèo.” Bức thư có đoạn viết: “Ban giám khảo đã ghi nhận cam kết của ông đối với việc cải thiện điều kiện sống hằng ngày của người Việt Nam ở nông thôn và miền núi, đồng thời vẫn tôn trọng văn hóa bản địa và môi trường tự nhiên.”

Giải thưởng sẽ được trao tại Đại hội UIA lần thứ 26 ở Seoul vào ngày 6/9 tới.

KTS Hoàng Thúc Hào sinh năm 1971, tốt nghiệp Khoa Kiến trúc – Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng năm 1992; tốt nghiệp cao học tại Đại học Bách khoa Turin – Italia năm 2002. Hiện ông là giảng viên tại bộ môn Kiến trúc Dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Xây dựng, và Kiến trúc sư trưởng Văn phòng kiến trúc 1+1>2. Ông được biết đến nhiều qua các dự án nhà cộng đồng, nhà ở cho nông dân và công nhân, trường học cho trẻ em nghèo như Nhà cộng đồng thôn Suối Rè (Hòa Bình), Nhà cộng đồng Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai), Làng Homestay Nậm Đăm (Hà Giang), Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh (Hội An), Trường tiểu học Lũng Luông (Thái Nguyên), và Trung tâm hạnh phúc Quốc gia Bhutan.

Cuối năm 2016, ông cũng đã được trao Giải thưởng SIA-GETZ của Singapore cho cụm công trình này. Các công trình của ông được cho là có ngôn ngữ thiết kế giản dị nhưng luôn ẩn chứa sự cách tân về công nghệ và kỹ thuật, nâng cao giá trị trải nghiệm cho người sử dụng.

Được biết, Vassilis Sgoutas là tên vị KTS người Hy Lạp từng giữ chức Chủ tịch UIA. Trong thời gian ông lãnh đạo UIA, tổ chức này luôn dành mối quan tâm đặc biệt đối với các giải pháp kiến trúc góp phần xóa nghèo, bảo đảm bền vững môi trường cũng như thân thiện cho người khuyết tật. Để vinh danh ông, UIA đã đặt ra giải thưởng mang tên ông, trao ba năm một lần kể từ năm 2008.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]