Ký Hiệp định khung IPP giai đoạn hai

Chiều 6/3, tại trụ sở Bộ KH&CN, Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Quân và Đại sứ Phần Lan Kimmo Lähdevirta đã thay mặt hai Chính phủ ký Hiệp định Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) giai đoạn hai (2014-2018).

Sau khi IPP giai đoạn một đạt được “những kết quả hứa hẹn nhờ thiện chí và nỗ lực của hai bên” như lời phát biểu của Đại sứ Kimmo Lähdevirta, Phần Lan đã đồng ý tiếp tục giúp Việt Nam thực hiện IPP giai đoạn hai với tổng kinh phí 11 triệu euro, trong đó Phần Lan viện trợ không hoàn lại 9,9 triệu euro.

Mục tiêu của IPP giai đoạn hai là hỗ trợ hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để Luật và Chiến lược KH&CN của Việt Nam đi vào cuộc sống; tăng cường đào tạo về ĐMST thông qua việc hoàn thiện giáo trình ĐMST và tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu cho các nhà quản lý KH&CN, doanh nghiệp và viện nghiên cứu; hình thành đội ngũ chuyên gia tư vấn đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt, theo ông Trần Quốc Thắng, Giám đốc IPP, giai đoạn hai chú trọng hỗ trợ để một số sản phẩm cấp vùng có khả năng chiếm lĩnh thị trường trong nước và nước ngoài, tiến tới trở thành sản phẩm quốc gia. Việc tặng giải thưởng ĐMST cho các tổ chức/cá nhân có những ý tưởng giá trị hoặc thực hành xuất sắc cũng sẽ được xem xét. “Sáu tháng tới là thời gian chúng tôi làm việc cùng nhóm tư vấn để lên kế hoạch chi tiết cho tất cả những nội dung của Chương trình,” ông Thắng cho biết.

IPP là chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Phần Lan nhằm giúp xây dựng năng lực ĐMST cho giới quản lý KH&CN và doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở áp dụng kinh nghiệm, kiến thức về ĐMST mà Phần Lan đã thực hiện rất thành công trong khoảng 30 năm trở lại đây.

IPP giai đoạn một được thực hiện từ năm 2009 đến năm 2013 với ngân sách hơn 7 triệu euro, trong đó 89% do Chính phủ Phần Lan tài trợ. IPP hỗ trợ các sáng kiến ĐMST của doanh nghiệp, không phân biệt doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân, và cũng không giới hạn lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]