Lần đầu tạo ra thịt gà trong phòng thí nghiệm

Công ty start-up Memphis Meats tại San Francisco cho biết họ đã tạo ra những miếng thịt gà được nuôi cấy bằng tế bào đầu tiên trên thế giới.


Miếng thịt gà rán do công ty Memphis Meats nuôi cấy từ tế bào.

Hôm 14/3, Memphis Meats đã mời một số người đến nếm thử thịt gà của họ và theo công ty này, các khách mời đều nhận xét thịt gà nhân tạo có vị y như thịt gà nuôi.

“Thật hồi hộp khi giới thiệu những miếng thịt gà và thịt vịt đầu tiên được tạo ra không phải từ chăn nuôi. Đây là khoảnh khắc lịch sử cho phong trào thịt sạch”, Uma Valeti, người đồng sáng lập và đồng thời là CEO của Memphis Meats, nói.

Hồi tháng 2/2016, Memphis Meats công bố họ đã tạo ra được thịt bò trong phòng thí nghiệm bằng cách nuôi cấy mô cơ của bò trong môi trường vô trùng. Ngoài thịt gà, công ty cũng tuyên bố hôm 15/3 đã nuôi cấy được thịt vịt. Nhóm nghiên cứu bày tỏ hi vọng sẽ giảm được chi phí sản xuất trong vài năm tới và bắt đầu đưa sản phẩm của mình ra thị trường vào năm 2021.

Memphis Meats là một trong nhiều công ty khởi nghiệp đặt mục tiêu cắt giảm sự phụ thuộc của con người vào thịt truyền thống. Tiến sĩ Mark Post, nhà nghiên cứu tại Maastricht, Hà Lan, đã tạo ra thịt bò băm từ phòng thí nghiệm vào năm 2013 và sau đó mở công ty Mosa Meats để phát triển công trình nghiên cứu của mình. Trong khi đó, Impossible Foods và Beyond Meat thì bán thịt bò và thịt gà sản xuất từ thực vật có hương vị giống thịt nuôi đến kì lạ.

Tất cả những công ty này đều đang hi vọng đột phá ngành công nghiệp thịt trị giá 200 tỉ USD của Mĩ (và ngành gia cầm trị giá 48 tỉ USD), bằng việc cung cấp những thực phẩm bắt chước thịt nuôi nhưng thân thiện với môi trường hơn.

Trên toàn cầu, ngành chăn nuôi truyền thống chiếm khoảng 18% lượng khí thải nhà kính, sử dụng khoảng 12 triệu hecta đất mỗi năm và làm cạn kiệt 70% lượng nước của thế giới.

Memphis Meats nói rằng họ có thể sản xuất ra thịt bò và thịt gia cầm hiệu quả hơn rất nhiều (ở môi trường trong nhà và không phải giết thịt động vật). Tuy nhiên, thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vẫn cần đến huyết thanh bào thai, lấy từ con non chưa chào đời, để bắt đầu quá trình nuôi cấy. Năm 2016, Memphis Meats nói, họ hi vọng sẽ sớm thay thế được huyết thanh này bằng loại có nguồn gốc từ thực vật.

Memphis Meat cũng ước tính công nghệ hiện tại có thể làm ra khoảng 450gr thịt gà với giá dưới 9.000 USD – bằng một nửa so với chi phí để nuôi cấy 450gr thịt bò khoảng một năm trước đây, và đó là một trong những lí do tại sao công ty chưa thể tham gia thị trường. Để so sánh, ở Mĩ, chỉ mất khoảng 3,22 USD để sản xuất 450gr ức gà đã lọc xương.

Chi phí để sản xuất thịt bò trong phòng thí nghiệm đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Khi Mark Post tạo ra miếng thịt bò băm trong chiếc bánh kẹp hồi năm 2013, nó có giá lên tới 325.000 USD. Năm 2015, ông nói đã giảm được mức giá này xuống chỉ còn hơn 11 USD cho một miếng bò băm trong bánh kẹp.

Thịt gà là chất đạm phổ biến nhất ở Mĩ. Theo Bộ Nông nghiệp Mĩ, năm 2016, trung bình mỗi người Mĩ tiêu thụ khoảng 40kg thịt gia cầm. Còn FAO thì dự đoán thịt gà sẽ tiếm ngôi thịt lợn, trở thành loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới vào năm 2020.

Nhàn Vũ dịch

Nguồn:
http://www.businessinsider.com/memphis-meats-chicken-lab-grown-2017-3

http://www.businessinsider.com/memphis-meats-is-making-lab-grown-meatballs-2016-7

 

 

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]