Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Ấn tượng về một điểm đến của cà phê thế giới

Sau 5 ngày tổ chức, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới” đã khép lại vào ngày 14/3 vừa qua, để lại nhiều ấn tượng về một vùng đất giàu giá trị lịch sử và bản sắc văn hóa, thủ phủ của cường quốc cà phê Robusta hàng đầu thế giới.

Diễn ra từ ngày 10 đến 14/3/2023, lễ hội đã thu hút hơn 90.000 lượt du khách, trong đó có 600 lượt du khách quốc tế đến với Đắk Lắk. Theo Ban tổ chức, lễ hội là một dấu mốc quan trọng để tiếp tục cuộc hành trình tôn vinh sản phẩm cà phê Việt Nam, đặc biệt là thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột trên trường quốc tế; quảng bá phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản, với mục tiêu đưa Buôn Ma Thuột trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới”, “Thành phố cà phê thế giới”.

Đến với Lễ hội, du khách đã được trải nghiệm 18 chương trình chính đặc sắc. Trong đó, Hội chợ Triển lãm chuyên ngành cà phê “Cà phê Buôn Ma Thuột – Vững bước hội nhập” thu hút hơn 400 gian hàng tiêu chuẩn, 150 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia. Riêng gian hàng cà phê năng lượng Trung Nguyên Legend đem đến những trải nghiệm về ba nền văn minh cà phê thế giới Ottoman – Roman – Thiền đã tiếp đón khoảng 50.000 lượt khách tham quan và phục vụ 20.000 ly cà phê miễn phí.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Nguyên Legend giới thiệu, quảng bá rộng rãi những câu chuyện về lịch sử, văn hóa thưởng lãm cùng hệ sản phẩm, công cụ dụng cụ pha chế theo ba nền văn minh cà phê đến cộng đồng. Đặc biệt, gian hàng Trung Nguyên Legend còn diễn ra các hoạt động sôi nổi như: tiết mục trình diễn nghệ thuật theo ba nền văn minh cà phê thế giới, trao tặng hàng ngàn cuốn sách nền tảng đổi đời thuộc “Hành trình từ trái tim”…

Các đoàn khách quý ghé thăm thích thú với những hoạt động diễn ra tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Là một trong những hoạt động được mong chờ nhất, Lễ hội đường phố năm nay với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới” đã thu hút hơn 20,000 người dân và du khách trong nước lẫn quốc tế, trải dài từ trung tâm Ngã sáu đến Quảng trường 10/3, để đón xem các tiết mục diễu hành cùng chương trình nghệ thuật độc đáo. Nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày lịch sử Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk, trên cương vị Nhà tài trợ Đặc biệt, Trung Nguyên Legend đã mang đến một lễ hội đường phố với nhiều tiết mục sáng tạo và quy tụ hàng nghìn diễn viên, nghệ sỹ, các đoàn nghệ thuật đường phố trong nước, quốc tế… biểu diễn.

Nổi bật trong chuỗi hoạt động lễ hội là sự kiện “Ngày hội cà phê miễn phí”. Trên địa bàn thành phố có 472 cơ sở kinh doanh tham gia chương trình mời khách hàng uống cà phê miễn phí. Phố thưởng thức cà phê miễn phí trên tuyến đường Phan Đình Giót cũng là nét mới trong dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Đồng thời, là tiền đề để UBND thành phố nghiên cứu, triển khai phố đi bộ trong thời gian tới.

Hưởng ứng lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng 42 chương trình tour du lịch. Bên cạnh hoạt động du lịch trải nghiệm như đạp xe, leo núi, chèo thuyền vượt thác, nhiều tuyến được thiết kế cho du khách tìm hiểu đời sống, văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán của đồng bào sinh sống tại đây.

Các điểm mới của lễ hội năm nay như Lễ hội Ánh sáng với chủ đề “Thế giới cà phê – Bừng sáng Ban Mê”, Hội thi chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê, đã tạo ra không khí vui tươi, góp phần vào thành công của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Đồng thời, hai triển lãm nghệ thuật về cà phê: Triển lãm ảnh chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” và Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”, lần đầu tiên tổ chức tại Bảo tàng Thế giới Cà phê đã thu hút hơn 40,000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, bên cạnh các hoạt động hội hấp dẫn, đặc sắc còn có các chương trình hội thảo như hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023 “Cà phê Buôn Ma Thuột – Kết nối đam mê và khát vọng phát triển”, hội thảo phát triển cà phê Việt Nam chất lượng cao “Xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”. Qua đây, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà doanh nghiệp trong ngành cà phê trong nước và quốc tế đã trao đổi kinh nghiệm về việc xây dựng giải pháp, nhằm đẩy mạnh thương hiệu, giá trị cà phê Việt Nam trên toàn cầu trong thời gian tới. Tại Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023, Tập đoàn Trung Nguyên Legend tiếp tục chia sẻ những sáng kiến và kinh nghiệm để cùng chung tay hiện thực hóa đề án xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”. Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu cà phê trong và ngoài nước đã ký kết 10 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác, kết nối giao thương.

Tại lễ Bế mạc lễ hội diễn ra vào ngày 14/3/2023 “Buôn Ma Thuột, thành phố cà phê – Nơi khởi nguồn sáng tạo”, Ban tổ chức đã ghi nhận và trao tặng bằng khen cho sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vào thành công chung của Lễ hội. Trong đó, Tập đoàn Trung Nguyên Legend vinh dự nhận 3 bằng khen cho tập thể và 2 bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của lễ hội.

PV

Tác giả