Lò sấy lúa đoạt giải nhất Gala Nhà sáng chế năm 2014

Vượt qua năm sản phẩm lọt vào chung kết cuộc thi Nhà sáng chế 2014, giải nhất trị giá 400 triệu đồng thuộc về “vua lò sấy” Dương Xuân Quả (xã Phú Hưng, Phú Tân). Lò sấy lúa này có nhiều ưu điểm như góp phần giảm chi phí chất đốt, thời gian và công lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường...  

Ông Dương Xuân Quả có niềm đam mê với máy móc phục vụ nông nghiệp từ rất sớm. Từng làm thợ hàn cho một công ty của Đài Loan, ông đã học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm về cơ khí, nhất là kỹ thuật hàn, động nhiệt học… Với kinh nghiệm này, ông đã mày mò nghiên cứu, tự tìm ra thông số kỹ thuật của một lò sấy lúa vừa tốn ít điện, ít  chất đốt nhưng hiệu quả cao, hạt thóc trải qua quá trình xay xát còn nguyên hạt, đạt chất lượng gạo cao. Sản phẩm đầu tiên của ông là lò sấy với lớp lúa dày 1 m cho sản phẩm khô đều, nhanh và đạt tiêu chuẩn đề ra.

Sau thành công này, ông Xuân Quả tiếp tục cải tiến thêm để làm ra những loạt lò sấy mới như lò sấy tĩnh, vỉ ngang. Loại lò này nhanh sinh nhiệt, nhiệt độ giữ đều, không chỉ sấy lúa mà còn sấy nhiều sản phẩm nông nghiệp khác như khoai, sắn, ngô… Bên cạnh đó ông còn đưa ra thị trường lò sấy lúa cơ động có thể lắp đặt, sử dụng ngay trên cánh đồng, hoặc trên phương tiện tàu thuyền. Các loại lò sấy của ông nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của bà con nông dân trong vùng và mở rộng cho nhiều tỉnh khác bởi tiết kiệm nhiên liệu, giữ lúa đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, góp phần nâng cao giá trị nông sản của nông dân.

Một trong những sản phẩm bán chạy nhất của ông Dương Xuân Quả là lò sấy cải tiến không trở mẻ (lúa nằm yên một chỗ). Năm 2011, ông đã xuất sang Campuchia được 30 bộ phận cánh quạt và lò sấy. Từ năm 2005 đến nay, ông đã lắp đặt trên 1.300 lò sấy ở 18 tỉnh thành, gồm loại lò 10 tấn, loại 20 tấn và loại 30 tấn, giá bán các loại lò sấy từ 110 đến 240 triệu đồng/lò.

Đầu năm 2012 ông đã ký hợp đồng với Nông trường Cờ Đỏ và Nông trường Sông Hậu thực hiện lắp đặt trên 80 máy. Ngoài ra, ông còn được sự hỗ trợ của dự án Đổi mới sáng tạo IPP Đan Mạch nên ký hợp đồng sản xuất với quy mô lớn nhằm phục vụ cho ngành nông nghiệp ở ĐBSCL.

Ông Dương Xuân Quả cho biết, hiện ông đang sáng chế thử nghiệm lò sấy sử dụng bằng năng lượng mặt trời.

Tại Gala Nhà sáng chế 2014, năm sản phẩm lọt vào chung kết là Dụng cụ đọc chỉ số công tơ điện, Máy cày cho ruộng bậc thang, Máy gọt củ quả dạng dài, Ổ cắm điện lò xoLò sấy lúa. Ngoài giải nhất cho sản phẩm Lò sấy lứa, BTC cuộc thi Nhà sáng chế còn trao giải thưởng triển vọng cho tác giả Trần Thị Lan Anh với sản phẩm máy đánh bắt ngao, giải thưởng Nhà sáng chế nhân văn cho tác giả Nguyễn Văn Tiến với sản phẩm giường cho người bị bệnh.

 

Tác giả