London: Xe buýt hai tầng Routermaster trở lại

Xe buýt hai tầng Routermaster sắp xuất hiện trở lại ở London không chỉ như một phương tiện giao thông công cộng hiện đại mà còn là một tác phẩm nghệ thuật.

Thủ đô London của nước Anh vốn từng rất nổi tiếng bởi những chiếc Routemaster – xe buýt hai tầng màu đỏ. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, những chiếc xe này đã ngừng hoạt động từ năm 2005 sau 51 năm vận hành. Nhưng nay, biểu tượng một thời đã thực sự quay trở lại để hòa mình vào cùng London chuẩn bị cho sự kiện Olympic 2012.

Người làm sống lại chiếc Routermaster theo một diện mạo hoàn toàn mới là nghệ sĩ, nhà thiết kế người Anh Thomas Heatherwick. Ông muốn chứng minh cho công chúng thấy rằng xe buýt không chỉ là phương tiện đi lại công cộng mà còn là tác phẩm nghệ thuật. Và với sự giúp đỡ của tập đoàn Wright, điều này đang dần trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Với động cơ hybrid, mẫu thiết kế mới sẽ tiết kiệm được tới 40% lượng nhiên liệu tiêu hao so với một chiếc xe buýt tiêu chuẩn. Xe buýt mới sẽ có ba cửa và hai cầu thang để phục vụ tối đa sự thoải mái, thuận tiện, tránh tình trạng đợi chờ cho hành khách. Thiết kế cách âm tốt sẽ làm giảm tối đa tiếng ồn từ bên ngoài ảnh hưởng vào trong xe. Thay vì dùng bóng đèn huỳnh quang như các loại xe buýt hiện hành, chiếc xe mới được trang bị một số các kỹ thuật ánh sáng hiện đại đang rất được ưa chuộng trong các thiết kế nội thất.

Ông Boris Johnson – Thị trưởng thành phố London, nói: “Mô hình chiếc xe buýt hai tầng mới này sẽ làm thay đổi diện mạo của thủ đô, cũng như một sự chào đón của thành phố với thế giới trong ngày hội Olympic.”

Duyên Anh dịch theo

http://edition.cnn.com/2011/11/25/world/europe/london-routemaster-heatherwick/index.html?hpt=hp_mid

 

Tác giả