Lũ lụt ở Thái Lan có thể làm chuyển hướng đầu tư của Nhật Bản

Lũ lụt ở Thái Lan có thể khuyến khích các công ty Nhật Bản chuyển đầu tư sang Indonesia và Việt Nam.

Các công ty Nhật Bản hiện đang là những nhà đầu tư vào Thái Lan nhiều nhất, có khả năng họ sẽ xây dựng thêm nhà máy ở các nước láng giềng, trong đó có Indonesia và Việt Nam, sau khi trận lụt tồi tệ nhất ở nước này trong vòng 70 năm xảy ra và đã làm gián đoạn sản xuất của một số công ty trên phạm vi toàn cầu.

Ông Takahiro Sekido, trưởng ban kinh tế Credit Agricole CIB ở Tokyo cho hay: “Các nhà điều hành nhận thấy nhiều rủi ro sau lũ lụt. Xu hướng gần đây trong việc đầu tư tăng cường vào Thái Lan sẽ giảm sút mặc dù thực tế Thái Lan từng là điểm đến lí tưởng”.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đề xuất chi 130 tỷ bạt (tương đương 4,2 tỷ Đôla Mỹ) để tái thiết và từng bước ngăn chặn lũ lụt trong tương lai. Bà tìm cách trấn an các nhà đầu tư, như Pionneer Corp., Honda Motor và Toyota Motor Corp. rằng Thái Lan vẫn là nơi an toàn cho kinh doanh, trong bối cảnh họ phải huỷ bỏ những chỉ tiêu dự kiến lợi nhuận sau khi lũ lụt làm các nhà máy phải đóng cửa.

Thảm hoạ này lan truyền qua chuỗi các nhà cung cấp thiết bị điện tử và ô tô Nhật Bản vì những thiếu hụt đã tác động lên sản xuất trên toàn cầu. Nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba Nhật Bản – Honda cho biết trong thông báo ngày 9/11: vì tình hình lũ lụt ở Thái Lan gây ra, Honda sẽ tiến hành rộng rãi việc cắt giảm sản lượng ở sáu nhà máy tại Hoa Kì và Canada.

Giám đốc tài chính của Honda, ông Fumihiko Ike phát biểu ngày 31/10 rằng ông hi vọng chính phủ Thái Lan sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng, trong đó có hệ thống thoát nước. Ông Ike chia sẻ với báo chí tại Tokyo rằng công ty dự kiến sẽ điều chỉnh linh hoạt điều hành sản xuất ở các nhà máy đặt tại các nước láng giềng.

Các công ty Canon Inc., Nissan Motor Co., Hitachi Ltd. và Toshiba Corp. cũng đã tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy đặt ở Thái Lan vì lũ lụt.

“Chúng tôi nhận thấy cần thiết phải cân nhắc đa dạng hóa đầu tư trong nội địa Thái Lan cũng như ra các nước khác trong tương lai,” phát ngôn viên của Pioneer ông Hiromitsu Kimura trả lời phỏng vấn qua điện thoại ngày 10/11, một ngày sau khi công ty này rút lại dự báo lợi nhuận cả năm của mình do thảm hoạ xảy ra ở Thái Lan.

Việc phân bố của chuỗi cung ứng Nhật bản trong khu vực có thể thay đổi trong bối cảnh tiêu dùng trong nước ở Nhật ngày càng tăng và các công ty Nhật dự kiến sẽ kết nối toàn diện hơn vào nền  kinh tế khu vực.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang hướng tới mục tiêu năm 2015 tạo ra một khu vực kinh tế thị trường theo mô hình của Liên minh châu Âu (EU), mà không có đồng tiền chung. Nhật Bản hiện tại là nhà đầu tư lớn nhất trong khu vực tính từ năm 2008 đến 2010, vượt qua Mỹ và Trung Quốc, theo như thống kê của ASEAN.

Ông Tohru Nishihama, nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life Inc. tại Tokyo cho biết Indonesia và Việt Nam đang thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài nhiều hơn Thái Lan trong năm ngoái, năm nay có vẻ chắc chắn sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản nhiều hơn nữa.

Huyền Thanh lược dịch theo
http://www.bloomberg.com/news/2011-11-14/thai-floods-may-spur-japanese-manufacturers-to-shift-output-to-indonesia.html

Tác giả