Mát cắt cỏ ba trong một của Tư Xự

Khoảng bảy năm trở lại đây, bà con nông dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã sử dụng rất nhiều loại máy móc do ông Nguyễn Văn Xự (Tư Xự, ngụ xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) tự chế.

Theo lời kể của ông Tư Xự, ông phải mất tới một năm rưỡi mày mò nghiên cứu mới làm ra được máy chuyên xới đất và đào mương đất rẫy này. “Thường để đào mương cho một công đất thì phải cần đến sáu lao động và làm liên tục trong ngày với tổng số tiền thuê lên đến 900.000 đồng. Trong khi đó, nếu sử dụng máy của tôi thì nông dân chỉ tốn 300.000 đồng” – ông Tư Xự khoe.

Để có được chiếc máy này, ông đã phải lặn lội lên quận Thủ Đức, TP HCM tìm mua sườn máy xới loại nhỏ, nhông, hộp số… Sau đó, ông đến nhờ thợ rèn trong xóm đúc cho bộ răng mới theo ý mình rồi lắp đặt động cơ có công suất 6,5 mã lực vào và cho chạy thử. ông lắp đặt thành công hai bộ răng máy xới để phục vụ cho việc xới đất và đào mương đất rẫy hoặc đánh rãnh đất lúa. Chưa bằng lòng với sản phẩm này, ông đã tiếp tục chỉnh sửa thêm nhằm lắp đặt thêm bộ phận vun liếp.

Với chiếc máy mới “ba trong một” ra đời, ông Tư Xự đã giúp cho nhiều nông dân tiết kiệm được thời gian và tiền bạc so với việc thuê mướn nhân công. Bà con tín nhiệm, đến đặt hàng ông nhiều đến nỗi, máy làm ra không đủ để giao. 

Từ đầu năm đến nay, nông dân vùng Đồng Tháp Mười đã mua hơn 200 chiếc máy của ông. Một cán bộ của UBND tỉnh Đồng Tháp nói rằng máy xới đất của ông Tư Xự cho năng suất cao, bền, dễ sử dụng. Lãnh đạo tỉnh rất mê nên mua về tặng cho mỗi hội làm vườn một chiếc…”

Ông cũng đã mày mò làm ra máy cắt cỏ “hai trong một”, vừa cắt cỏ vừa tưới nước, giá dưới hai triệu đồng/chiếc, chỉ bằng một nửa giá máy cắt cỏ thông thường. Chỉ cần một người đứng ở đầu mương nắm dây kéo là máy tự phun nước. Tưới xong liếp rau này thì nhấc nó lên đưa qua mương khác, tiếp tục kéo dây…” – ông Tư Xự mô tả.

Nông dân khắp nơi  thích máy cắt cỏ “hai trong một” và máy xới đất “ba trong một” tự chế của ông Tư Xự. Hiện nay, cơ quan chức năng đang giúp ông đăng ký sáng chế để tránh hiện tượng máy của ông bị nhiều cơ sở “ăn theo”, làm giả tràn lan trên thị trường.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]