Máy điện gió được World Bank để mắt

Từng thành công từ máy phát điện gió tự chế bằng bốn cánh quạt phục vụ điện sinh hoạt gia đình, anh Trần Thanh Thành, 38 tuổi, ngụ ấp 3, xã Bình Thới, huyện Bình Đại (Bến Tre) tiếp tục nghiên cứu làm máy phát điện gió hình trái bí.

Có ý tưởng về máy phát điện từ năm 2011, anh Trần Thanh Thành đã thực hiện ngay sáng chế này. Để đến được thành công, anh Thành đã trải qua nhiều thử nghiệm, trong đó nhiều lần thất bại. Ban đầu, anh thử nghiệm với xe đạp khi tận dụng lực bánh xe phát ra điện làm sáng bóng điện. Trên thử nghiệm ban đầu này, anh nghĩ tới nguồn gió biển quanh năm suốt tháng ở Bến Tre cũng có có khả năng làm ra điện với lực quay của những chiếc cánh quạt. Nghĩ là làm, anh tận dụng những nguyên liệu sẵn có quanh nhà như sắt vụn, nhôm để làm cánh quạt, đuôi lái gió và mua thêm tuốc bin xe đạp điện đá qua sử dụng.

Cuối cùng, chiếc máy của anh đã hoàn thành: máy phát điện có bốn cánh quạt, đuôi lái, mỗi cánh dài 80cm, bề rộng cánh quạt chừng 30cm, nối với tuốc bin, bình ắc quy, có lắp biến thế đổi điện một chiều thành điện xoay chiều, sau đó nối với bóng đèn điện thắp sáng. Ban ngày, điện thu được từ máy phát điện của anh Thành có thể chạy được tủ lạnh. Tính ra, công trình này tốn 10 triệu đồng và hàng trăm giờ công lao động của anh Thành. Bước đầu, công trình này đã được Trung ương Đoàn TNCSHCM trao giải thưởng Sáng tạo trẻ năm 2011. Đến năm 2013, VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam trao giải nhất do khán giả xem đài bình chọn cho anh Thành.

Tuy có thành công nhưng anh Thành vẫn luôn tìm tòi để tìm ra thiết kế phù hợp hơn để nâng cao công năng cho máy phát điện. Anh thấy máy có nhiều hạn chế do bốn cánh quạt có đuôi lái khá rườm rà, không chỉ thiếu tính thẩm mỹ mà còn bị lệch khi gió mạnh, khiến nguồn điện không ổn định. Mặt khác, bếu trời không có gió hay gió trở chiều sẽ làm trễ nhịp quay của cánh quạt, gây mất nguồn điện.

Sau nhiều lần làm đi làm lại, máy phát điện gió hình trái bí với 10 cánh quạt cũng hoàn thành. Mỗi cánh quạt có chiều dài khoảng 30cm xoắn theo hình bầu dục. Đây là loại máy phát điện nhận gió đa chiều, chỉ cần có làn gió nhẹ cũng đủ làm xoay chuyển mạnh cánh quạt, rất thích hợp ở những vùng, miền ít gió. Trục tâm đứng vững, không lệch về một phía, đảm bảo nguồn điện. Nguyên lý hoạt động vẫn giữ nguyên nhưng với 10 cánh quạt đa chiều, một lần quay cánh quạt sẽ kéo tăng bốn vòng tuốc-bin, nguồn điện phát ra có công suất lớn gấp đôi, gấp ba so với máy phát điện gió hình bốn cánh quạt có đuôi. Mẫu mã của máy phát điện gió hình trái bí lại rất gọn và hợp thẩm mỹ. Chi phí sáng chế chỉ cao hơn máy phát điện gió loại cũ khoảng năm triệu đồng.

Hiện sản phẩm này là một trong 30 sản phẩm thích ứng với biến đổi khí hậu trong toàn quốc đang được Ngân hàng Thế giới xem xét tài trợ. Sản phẩm này cũng được Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng phát triển thương hiệu Việt, thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam chấp nhận đủ điều kiện để cấp chứng nhận Thương hiệu quốc gia.

 

Tác giả