Máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa

Máy phun thuốc trừ sâu tự động của anh Nguyễn Hoàng Phi (ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang) giúp cho người nông dân bớt cơ cực, giảm thời gian trộn thuốc, ít phải tiếp xúc với hóa chất so với cách sử dụng bình phun kiểu cũ.

Đeo trên vai bình thuốc trừ sâu nặng đến 30 – 35kg, suốt cả một ngày trời phun thuốc sâu ngoài ruộng khiến người nông dân dễ xuống sức, năng suất không cao. Vì thế, khi chiếc máy phun thuốc trừ sâu tự động của anh Phi ra đời đã giúp cho người nông dân bớt cơ cực. Nếu trước đây công việc phải ba người làm, bây giờ chỉ cần một người làm với chiếc máy  phun thuốc điều khiển từ xa của Nguyễn Hoàng Phi (ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang).

Có trọng lượng tương đương với những chiếc bình phun thuốc trừ sâu bình thường, cái hay là chỉ cần mang máy đến ruộng, đặt bình trên bờ và nhờ có sẵn thiết bị bơm hút nước từ bờ ao vào bình pha thuốc 80 lít, lắp với máy. Trong khi bơm hút nước vào thùng chứa, máy có bộ phận trộn thuốc liên tục trong khi pha, khi nước rút đầy bình 80 lít , cũng là lúc dung dịch thuốc được trộn xong. Máy được điều khiển từ xa bằng hệ thống kết nối gồm các sợi dây đồng, thay vì phải dùng cây anten như thường thấy.

Việc dùng sợi dây đồng bắt tín hiệu thay anten để có thể dễ dàng điều khiển nhanh chóng, vừa không dễ bị gãy hư như anten nên rất tiết kiệm. Nông dân xịt thuốc chỉ cầm cần phun và sử dụng remote điều khiển từ xa, có thể tăng ga, cuộn dây, bơm hút, ngưng phun…chỉ cần bấm remote điều khiển từ xa, máy sẽ tự quấn dây phun gọn gàng từng lớp. Máy phun được bốn phía, đặt máy một chỗ ở vị trí thuận lợi thì có thể phun được đến một héc-ta.

Máy có uu điểm nổi trội là giảm thời gian trộn thuốc, nông dân ít tiếp xúc với hóa chất so với cách sử dụng bình phun, có thể phun được trên ruộng lúa, vườn cây ăn trái, rẫy rau màu, vườn hoa cây cảnh, chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm, phun thuốc tiêu độc khử trùng cho các trang trại hay phun diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết…

Đối với người làm dịch vụ, trung bình máy làm việc 8 giờ/ngày, một người có thể phun thuốc được 20 bình 80 lít. Giá thuê nhân công phun thuốc hiện nay với một bình 20 lít là 7.000đồng, nếu phun được 1.600 lít sẽ tốn 560.000 đồng. Nếu sử dụng máy phun này thì với lượng thuốc như trên, người ta chỉ tốn 2,5 lít xăng chạy máy, tức là khoảng 60.000 đồng.

Với sáng tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa, anh Phi đã đoạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh An Giang năm 2012 và được mời tham gia chương trình “Nhà sáng chế” trên VTV2. Nhờ sự tin dùng, tín nhiệm của bà con, hiện nay anh Phi đã mở một cơ sở sản xuất nhỏ, nhận đặt hàng và thời gian bảo hành là một năm.

 

Tác giả