Máy tuốt lạc kiêm máy bơm

Khi được lắp thêm bộ phận bơm nước, máy tuốt lạc của ông Nguyễn Đức Thành, thôn Cầu Thượng, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, Bắc Giang, có thể tự chuyển đổi tính năng thành máy bơm.

Máy tuốt lạc của ông Nguyễn Đức Thành có ưu điểm đầu tiên là gọn nhẹ, dễ vận chuyển khi chỉ nặng 45kg, bao gồm cả máy nổ chạy xăng kèm theo, nên có thể tuốt ngay tại bờ ruộng. Khi vận hành máy, các thao tác hết sức đơn giản, ai cũng có thể sử dụng tốt. Nguồn nguyên liệu cũng hết sức đa dạng và phổ biến như điện lưới, xăng hoặc dầu diesel. Thậm chí, máy tuốt lạc cũng có thể được vận hành từ xe máy, nếu có một bộ phận trung gian truyền động từ xe sang máy tuốt lạc.

Trước khi tiến hành tuốt lạc, cây lạc được nhổ tại ruộng chỉ cần rũ sạch đất là có thể cho vào máy, phần cây lá được tách ra và có thể giữ lại làm phân bón ở ruộng. Với máy tuốt lạc này, năng suất lao động cao, tiết kiệm thời gian và nhân công. Trên một máy tuốt nhỏ, năng suất đã được tăng lên từ 12 đến 15 lần so với sử dụng bằng tay và gấp 8 đến 10 lần so với đập. Một ưu điểm của máy là tỷ lệ dập vỡ rất thấp, chỉ khoảng 3%.

Từng giành nhiều giải thưởng, trong đó có giải dành cho sản phẩm  công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2010, nhưng máy tuốt lạc của ông Nguyễn Đức Thành vẫn còn được tiếp tục cải tiến để nâng cao tính năng, chọn lọc củ lạc chính phẩm ra khỏi những củ lạc non, rác… Ngoài ra, nếu lắp thêm bộ phận bơm nước là máy cũng có thể tự chuyển đổi tính năng thành máy bơm, góp phần hỗ trợ bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp.   

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]