MegaNet – một Cisco của Việt Nam

Tại Việt Nam, khi internet trở thành nhu cầu thường nhật thì những bộ định tuyến và dịch vụ tại chỗ luôn là vấn đề cấp thiết. Nắm bắt thành công cơ hội này, công ty chuyên về thiết kế router và thiết lập các dịch vụ internet MegaNet được ví như một Cisco của Việt Nam.

Trong thời kỳ đầu của Thung lũng Silicon, Công ty Cisco đã gói ghém tất cả những bước thành công của giấc mơ Thung lũng Silicon: bắt đầu với đột phá, thành lập công ty và trở thành triệu phú.

Ở giai đoạn sơ khởi của internet (internet bắt đầu xuất hiện vào những năm 1970), các bộ định tuyến (router) đóng vai trò hết sức quan trọng bởi nếu muốn kết nối, cần phải có router. Chớp lấy nhu cầu này của ngành công nghiệp internet, Cisco từ chỗ là công ty khởi nghiệp của một cặp uyên ương Stanford năm 1985 đã đạt trị giá 500 tỷ đô la vào năm 2000.

Tại Việt Nam, MegaNet đã có thâm niên bốn năm trong cộng đồng khởi nghiệp, chủ yếu tập trung vào việc xây dựng công nghệ router và đảm bảo dịch vụ internet trên khắp cả nước. Công ty xuất phát hoàn toàn từ vốn riêng của các nhà thành lập và từ những bản hợp đồng với khách hàng. Công ty đã âm thầm bảo mật cho khách hàng tại những sân bay lớn nhất Việt Nam, bao gồm Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, cũng như 15 sân ga lớn. Nhưng đó chỉ là bước đi đầu tiên của họ.

Đối với những ai quan tâm đến khía cạnh công nghệ của những dịch vụ từ MegaNet thì có thể hiểu, công ty cài đặt bộ router của mình trên một khu vực được thiết lập, qua đó những mạng lưới truyền tải thông tin qua một loạt nút. Nó tối ưu hóa thông tin chạy giữa các thiết bị router và là một trong những hệ thống được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Nhà đồng sáng lập và giám đốc COO (Chief operating officer) của MegaNet, Ánh Dương, cho biết, ở Việt Nam hay bị cắt điện và điện thế không ổn định nên quy trình này thường bị phá vỡ. Do đó, MegaNet đã dùng một hệ thống trong đó mỗi router (cùng nhiều dây cáp) nối trực tiếp với nút chính. Với mạng lưới này, các nút đều được phân phối thông tin. Nói cách khác, khi mỗi nút (hoặc mỗi router) bị ngắt, hệ thống sẽ tự động chuyển hướng người sử dụng tới một router đang hoạt động khác để tiếp tục kết nối internet. Với Việt Nam, theo lời Dương, điều đó khiến cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

Về cơ bản, MegaNet muốn cung cấp dịch vụ chất lượng cao và dịch vụ wifi dễ sử dụng trên khắp đất nước với chi phí rẻ. Theo Dương, họ muốn tạo ra một sản phẩm “chất lượng cao hơn Mỹ và rẻ hơn Trung Quốc”. MegaNet lên kế hoạch thực hiện điều đó bằng cách lắp đặt cơ sở hạ tầng (hàng ngàn/hàng triệu router) trên khắp đất nước, cho phép cung cấp một mạng lưới wifi rộng lớn cho người Việt Nam.

Để nâng cao doanh thu từ khả năng kết nối internet vượt trội, MegaNet đang sử dụng ba mô hình sinh lợi:

·    Dịch vụ thuê bao cho phép sử dụng các router của MegaNet ở bất cứ mọi nơi truy cập

·    Dịch vụ wifi miễn phí tạo điều kiện cho các thương hiệu quảng cáo sản phẩm.

·    Bộ phận R&D cho phép tạo ra công nghệ router và cung cấp nó cho các công ty viễn thông lớn ở Việt Nam.

Công ty MegaNet chờ đợi sẽ có đột phá vào tháng 6-2015 và vốn đầu tư có thể sẽ được tăng lên vào thời điểm đó. Ước tính công ty sẽ trị giá khoảng 1 tỷ đô la và có thể đạt tới bảy con số cho mỗi mô hình doanh thu.

Thanh Nhàn dịch

Nguồn: https://www.techinasia.com/meganet-cisco-of-vietnam/

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]