MGB- JOKASO: Biến nước thải thành nước phục vụ trồng trọt và chăn nuôi

Thuộc nhóm sáng chế/giải pháp công nghệ lĩnh vực môi trường của chương trình Sáng tạo Việt 2013, thiết bị xử lý nước thải MGB – JOKASO của tác giả Trường Văn Đàn, công ty cổ phần Môi trường Xanh và Xanh có khả năng biến nước thải thành nước đủ tiêu chuẩn phục vụ trồng trọt và chăn nuôi.

Được truyền cảm hứng từ thiết bị JOHKASOU, một sản phẩm nổi tiếng trong lĩnh vực xử lý nước thải của Nhật Bản từ thập niên 1950, TS Trương Văn Đàn đã cải tiến và phát triển ra một thiết bị mới phù hợp với môi trường và điều kiện Việt Nam, MGB – JOKASO. Đây là thiết bị có thể xử lý được nước thải y tế, sinh hoạt, vốn phần lớn nhiễm chất thải hữu cơ, một cách triệt để và thể hiện được tính nổi trội trong phương án kinh tế, kỹ thuật .

Trước đây, khi đưa vào sử dụng JOHKASOU để xử lý nước thải thì thiết bị này bộc lộ một số vấn đề không phù hợp với điều kiện môi trường Việt Nam là nó chỉ tập trung vào giải quyết nhu cầu sinh hóa BOD (Biochemical oxygen Demand) sau đó mới xử lý amoni. Nguyên nhân là vào mùa đông tại Nhật Bản, nhiệt độ môi trường xuống thấp nên khả năng tiêu hủy BOD kém. Trong khi đó tại Việt Nam, trong suốt cả năm đều có nhiệt độ cao nên khả năng phân hủy BOD cao và yêu cầu quan trọng là xử lý amoni và giảm sinh khí metan.

Đây là lý do để TS Trương Văn Đàn tiếp tục mày mò nghiên cứu và đưa ra thiết bị MGB – JOKASO theo dạng kết cấu hoàn chỉnh, đáp ứng nhiều loại công suất cử lý khác nhau (dạng module). Thiết bị bao gồm nhiều đơn vị công nghệ của hệ xử lý (kỵ khí, hiếu khí, thiếu khí), lắng, khử trùng được tổ hợp trong một khối thống nhất để ở đầu ra của hệ thống, nước thải đã được xử lý đạt các tiêu chuẩn đã định. Đặc biệt nước thải sau khi qua hệ xử lý này có thể được tái sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi…

Do tính chất liền khối mà MGB– JOKASO có thể được lắp đặt nhanh chóng, tốn ít diện tích. Ngoài ra, để phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam, thiết bị còn có thể chống chịu với triều cường, lũ lụt. MGB– JOKASO có tuổi thọ rất cao, có khả năng sử dụng trong khoảng 50 năm với chi phí vận hành thấp.

Công nghệ xử lý nước thải MGB – JOKASO của TS Trường Văn Đàn đã được đưa vào sử dụng trong nhiều bệnh viện, công trình xây dựng, nhiều dự án đô thị trong nước và quốc tế, đem lại nguồn doanh thu cao cho công ty Xanh và Xanh. Trong năm 2013, việc ứng dụng và thương mại hóa sáng chế MGB – JOKASO đã đem lại cho công ty 100 tỷ đồng.

Tác giả