Microsoft mua lại Linkedin với giá 26.2 tỷ USD

Thứ Hai vừa qua, người khổng lồ phần mềm Microsoft cho biết sẽ mua lại LinkedIn với giá 26.2 tỷ USD. Thương vụ lớn nhất trong lịch sử Microsoft này sẽ liên kết hai công ty trên hai lĩnh vực khác nhau: một nhà sản xuất công cụ phần mềm lớn và một website định hướng kinh doanh lớn nhất với 433 triệu người dùng trên toàn cầu.


CEO Microsoft Satya Nadella (giữa) và các nhà sáng lập Linkedin: Jeff Weiner (bìa trái) và Reid Hoffman (bìa phải)

Trong tuyên bố mua bán này, Microsoft và LinkedIn đã đưa ra những lợi ích mà 433 triệu thành viên của LinkedIn sẽ nhận được trong chiến dịch xây dựng tương lai cho Microsoft do CEO Microsoft, Satya Nadella đề xướng .Thương vụ này được đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu của LinkedIn đang mất giá còn Microsoft đang tìm cách thu hút nhiều người sử dụng ứng dụng trên điện toán đám mây (cloud apps) như Office 365, Skype hay Cortana. Để đáp ứng mục tiêu trên, Nadella cho biết trong hội nghị với các nhà đầu tư: LinkedIn sẽ giúp đem lại một phần mạng lưới xã hội mà lâu nay Microsoft vẫn thiếu, còn Office và Outlock sẽ giúp cập nhật hồ sơ cá nhân Linkedin của người dùng dễ dàng hơn. Người dùng có thể vẽ, nói lên Newfeeds của LinkedIn, ứng dụng lịch trình Calendar sẽ được làm hấp dẫn hơn, hay phần mềm “trợ lý Cortana” sẽ quản lý LinkedIn của người dùng và nhanh chóng cập nhật những ai sẽ tham gia cuộc họp đang dự kiến.

Thỏa thuận lớn nhất này của Microsoft cũng có nghĩa là những phần mềm truyền thống sẽ phải thay đổi nhanh chóng để tương thích với các ứng dụng điện toán đám mây. Mô hình này giúp khách hàng hoặc các chuyên gia có thể sử dụng phần mềm và các công cụ khác của Microsoft thông qua Internet. “Từ quan điểm bán hàng, lần mua bán này thật sự mang lại lợi nhuận cho Microsoft, vì họ (Linkedln) nắm được những mối liên hệ của thương mại toàn cầu.”, Brian Blau, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Gartner cho biết.

Hơn nữa, mức giá khổng lồ của cuộc mua bán này đủ lớn để tạo ra những tác động khác. Nó sẽ gây ra những khó khăn cho Facebook trong việc định hướng mạng xã hội, khi hiện tại LinkedIn có được nguồn lực đáng kể do Microsoft hậu thuẫn. Và nó còn kích thích những cuộc mua bán sát nhập khác, nhất là đối với những startup mới nổi như Slack hay mạng xã hội đang chật vật Twitter. Cổ phiếu của Twitter đã tăng tới 9% sau thông tin LinkedIn được mua lại.

Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là quyết định mua lại lớn nhất và rủi ro nhất trong lịch sử công nghệ thế giới. Giá trị mua lại của Linkedin cao hơn con số 22 tỷ USD mà Facebook bỏ ra để mua lại WhatsApp và Instagram. Nhưng làm sao để tích hợp được hai tiềm năng độc lập với nhau chỉ trong một vài năm? Nhiều nhà đầu tư và khách hàng sẽ đối diện với các cung bậc cảm xúc căng thẳng, lo lắng và hi vọng dồn dập khi cuộc đại sáp nhập diễn ra. Đầu tiên là sự phấn khích trước cơ hội giúp hai công ty cùng phát triển sau đó sợ hãi trước nguy cơ cắt giảm nhân lực khi sự kết hợp này không đạt đến tiềm năng vốn có, và nỗi buồn khi nhớ lại trong lịch sử có đến 70% đến 90% các cuộc mua bán và sáp nhập không mang lại lợi ích như những gì được hứa hẹn ban đầu. Một phân tích còn chỉ ra rằng vụ thương lượng này có thể bị hủy bỏ nếu xuất hiện một đối thủ mua bán cạnh tranh hoặc nếu như doanh thu của LinkedIn sụt giảm một cách đáng thất vọng trước khi thỏa thuận kết thúc.

Một số nhà đầu tư nhắc nhở về kết quả nghèo nàn của Microsoft khi mua lại các công ty lớn như  aQuantive, Nokia và Skype. Vào năm 2014, công ty này đã trả 9,4 triệu USD cho hệ điều hành smartphone của Nokia, trước đó trả hơn 6 triệu USD cho aQuantive, một công ty quảng cáo trên Internet, nhưng sau cùng, hầu hết các giao dịch đó đều có kết quả đáng thất vọng.

http://www.nytimes.com/2016/06/14/business/dealbook/microsoft-to-buy-linkedin-for-26-2-billion.html?_r=0 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]