Mỹ đề cử chuyên gia y tế gốc Hàn làm lãnh đạo WB

Đây sẽ là lần đầu tiên lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới (WB) không phải là một chuyên gia tài chính, kinh tế, hay chính trị gia.

Bác sĩ, nhà nhân chủng học, đồng thời là cựu lãnh đạo ban HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Jim Yong Kim đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử làm người lãnh đạo mới của WB.

Kim là chủ tịch của trường Dartmouth College. Trong thập kỷ 1990, ông làm việc cho tổ chức sức khỏe và quyền con người Partners in Health, giúp điều trị bệnh lao kháng nhiều loại thuốc (multidrug-resistant tuberculosis) ở Peru. Khi lãnh đạo ban HIV/AIDS của WHO, ông đã khởi xướng chương trình “3-by-5”, với mục tiêu cung cấp thuốc antiretroviral cho 3 triệu người bệnh vào năm 2005. Mục tiêu này phải tới năm 2007 mới đạt được, nhưng Kim từng khẳng định với tạp chí Dược của tờ Nature vào năm 2008 rằng nỗ lực dành cho chương trình là xứng đáng, và việc chậm kế hoạch 2 năm đã là thành công tốt nhất mà WHO từng đạt được cho một mục tiêu mang tầm toàn cầu.

Tờ New York Times cho rằng lý lịch từng tham gia trợ giúp cho các nước nghèo trong lĩnh vực ý tế toàn cầu có thể đã giúp ông Kim “phần nào cách ly” khỏi những chỉ trích đối với thỏa thuận ngầm, trong đó cho phép nước Mỹ được lựa chọn người lãnh đạo của WB.

Phát biểu tại lễ công bố hôm 23/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng “đã đến lúc cơ quan phục vụ phát triển lớn nhất trên thế giới được lãnh đạo bởi một chuyên gia về phát triển”.

Đa số giới quan sát đánh giá tốt về việc đề cử ông Kim. Nhưng một số chuyên gia về phát triển đặt nghi vấn về kinh nghiệm và tầm nhìn của ông cho công việc mới.

“Từ ngoài nhìn vào, có thể thấy việc đề cử này khiến tầm nhìn của WB trở nên hẹp hơn so với mong muốn”, nhận định từ Nancy Birdsall, chủ tịch Trung tâm Phát triển Toàn cầu, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở ở Washington.

TS. Kim rõ ràng có kinh nghiệm hoàn thiện hóa những chương trình cụ thể, và làm việc ở những nước rất nghèo, bà Birdsall nói. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng còn chưa rõ liệu TS. Kim sẽ làm thế nào để giải quyết các vấn đề liên quốc gia gây ảnh hưởng tới người nghèo, ví dụ như biến đổi khí hậu và nạn tham nhũm. Bà cũng đặt câu hỏi về cách TS. Kim nhìn nhận vai trò của WB đối với các nền kinh tế đang nổi lên nhanh chóng, như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, và Thổ Nhĩ Kỳ.

TS. Kim sẽ phải trả lời một số những câu hỏi này, và vận động sự ủng hộ trong một chuyến đi qua nhiều nước trên thế giới, dự kiến sắp được diễn ra. Đây cũng từng là cách để bà Lagarde, giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế vận động ủng hộ cho chiếc ghế của mình vào năm ngoái.

Tổng hợp từ Nature và New York Times

 

Tác giả