Ngân hàng Thế giới đứng đầu trong liên minh bảo tồn các đại dương

Một liên minh do Ngân hàng Thế giới đứng đầu đã đặt ra những mục tiêu tham vọng nhằm cải thiện các đại dương trên thế giới với nguồn kinh phí hi vọng có thể có được là 1,5 tỷ USD. Nhiều trong số các mục tiêu này là sự lặp lại những mục tiêu trước đây từng được đặt ra, nhưng động thái mới này vẫn được hoan nghênh bởi các nhóm bảo tồn môi trường.

Với việc khai trương Liên minh Toàn cầu vì các Đại dương (Global Partnership for Ocean) tại Singapore, chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick nói rằng các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, và các cơ quan Liên Hợp Quốc đã đồng lòng nhất trí cho một phương thức hợp tác toàn diện hơn trong các hoạt động bảo tồn, nghiên cứu, và kinh doanh liên quan đến các đại dương.

“Để giúp các đại dương của chúng ta trở nên lành mạnh và giàu có trở lại, chúng ta cần tăng cường hợp tác và kết nối khắp toàn cầu để tạo ra sức mạnh tương trợ lẫn nhau”, Zoellick nói.
Ông hi vọng sẽ vận động được 1,5 tỷ USD từ các chính phủ, khu vực tư nhân, và các tổ chức khác, để có thể vận hành và giám sát những vùng biển được bảo vệ, cải cách các hoạt động quản lý đánh bắt cá cùng những hoạt động trên biển khác trong vòng 5 năm tới.

Trong số các mục tiêu cụ thể của liên minh mà Zoellick kể ra, có một số mục tiêu cụ thể như tái tạo ít nhất một nửa những nguồn cá mà các nhà nghiên cứu hiện đã xác định là đang suy giảm, làm gia tăng và làm sạch các vùng nuôi trồng thủy hải sản để giúp ngành này cung cấp được hai phần ba nhu cầu tiêu thụ cá của thế giới.

Hiện nay đã nhiều quốc gia cam kết nỗ lực duy trì hoặc hồi phục các nguồn cá, tuân thủ theo Quy định Hành xử Đánh bắt cá có trách nhiệm của Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp của UN.

Một mục tiêu khác của liên minh là tăng diện tích bảo tồn biển lên thành 5% từ mức ít hơn 2% hiện nay, dù chưa rõ thời hạn cụ thể là khi nào. Hiệp ước Đa dạng Sinh học năm 2002 vốn đã kêu gọi bảo tồn 10% vùng biển thế giới vào năm 2020.

Trong một thông điệp, nhóm vận động vì môi trường mang tên Conservation International có trụ sở tại Washington DC đã gọi động thái mới là một “bước đi thiết yếu” giúp xây dựng nguồn kinh phí cho việc bảo tồn đại dương.

“Không tổ chức nào có khả năng tự mình giải quyết những thách thức về các đại dương trên thế giới. Hợp tác với Ngân hàng Thế giới trong Liên minh sẽ giúp chúng ta thu được sự tham gia của các chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức tài chính, và những cộng đồng địa phương để giúp bảo tồn những đại dương lành mạnh, giàu có, theo một cách tốt hơn so với khi chúng ta tự lực một cách riêng rẽ”, khẳng định từ Sebastian Troëng, phó chủ tịch Conservation International.

Nguồn: Nature News Blog
http://blogs.nature.com/news/2012/02/global-partnership-aims-to-save-the-oceans.html#wpn-more-15607

Tác giả