Nhà đồng sáng lập Microsoft tài trợ 125 triệu USD cho viện nghiên cứu về hệ thống miễn dịch

Trước khi qua đời vào tháng 10/2018 vừa qua do biến chứng của bệnh ung thư hạch phi Hodgkin Paul Allen – nhà đồng sáng lập Microsoft, đã đầu tư 125 triệu USD để thành lập viện nghiên cứu về miễn dịch học, tập trung vào nghiên cứu để làm rõ hơn về hệ miễn dịch và tìm hiểu lý do tại sao nó lại bị rối loạn trong các bệnh tự miễn dịch và ung thư.


Paul Allen nhà đồng sáng lập Microsoft. Nguồn: Science.

Ra mắt tại một buổi họp báo ngày 12/12/2018, Viện Miễn dịch học Allen cho biết dự kiến sẽ tuyển dụng 70 nhà nghiên cứu để làm việc tại thành phố Seattle, Washington – nơi cũng tập trung các đơn vị trực thuộc Viện Allen về não bộ và sinh học tế bào. Viện nghiên cứu miễn dịch mới sẽ khác với các đơn vị còn lại trong Viện Allen ở chỗ “chúng tôi sẽ chỉ tập trung nghiên cứu về các cơ chế gây bệnh và các cơ hội lan truyền bệnh”, Giám đốc điều hành Thomas Bumol, cựu phó chủ tịch của Phòng thí nghiệm Lilly, cho biết. Ngoài khoản tài trợ 125 triệu USD, đơn vị thành viên mới này sẽ còn nhận được những khoản khác từ tài sản của Allen.

Với sự bùng nổ các liệu pháp miễn dịch gần đây như chất ức chế điểm kiểm soát trong điều trị ung thư, có vẻ như các nhà khoa học đã hiểu rõ về hệ miễn dịch. Nhưng các loại thuốc này chưa phải là hoàn hảo, Bumol cho biết: “Mặc dù thành công này có ý nghĩa rất lớn, nhưng chúng ta vẫn phải nhớ rằng đa số các nghiên cứu về thuốc đều là thất bại” do “sự thiếu hiểu biết của chúng ta về sự phức tạp của hệ miễn dịch”.

Để thay đổi tình hình này, “chúng tôi muốn nghiên cứu chi tiết về hệ thống miễn dịch theo thời gian”, Bumol cho biết. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi chức năng của hệ miễn dịch của ba nhóm người trong khoảng thời gian 5 năm. Nhóm đầu tiên gồm những đứa trẻ 4 tuổi, mới được tiêm vaccine và có hệ miễn dịch có thể bị những mầm bệnh từ trường học tấn công. Hai nhóm còn lại là những người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi 20-30 và người cao tuổi từ 55-65 tuổi. Các nhà khoa học sẽ sử dụng các kỹ thuật mới như phương pháp khối phổ xác định chức năng của tế bào (mass cytometry), sẽ mang lại nhiều thông tin chi tiết hơn về đặc điểm và hoạt động của tế bào so với các phương pháp cũ, từ đó xác định một cơ sở cho hệ thống miễn dịch.

Bằng việc so sánh các nhóm này, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu sự khác biệt về hệ miễn dịch của người mắc bệnh đa u tủy xương hoặc ung thư hắc tố với những người mắc các bệnh tự miễn như thấp khớp, viêm loét đại tràng và bệnh viêm ruột Crohn. Bumol cho biết. Các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu nguyên nhân, quá trình dẫn tới nguy cơ mắc bệnh thấp khớp. Ở viện nghiên cứu mới, các nhà miễn dịch học có cơ hội được tiếp cận với các dữ liệu lâm sàng thông qua quan hệ hợp tác với một số trung tâm y tế. 

Trong ban lãnh đạo của viện nghiên cứu mới, một số người đã từng hoạt động trong các doanh nghiệp, am hiểu về nghiên cứu triển khai thuốc, cũng như có mối quan hệ hợp tác với nhiều nhà nghiên cứu lâm sàng. Nhờ vậy, viện nghiên cứu mới có khả năng tạo ra nhiều khám phá – làm cơ sở cho những phương pháp điều trị mới, Eric Skaar, nhà sinh học về nhiễm trùng, người đứng đầu Viện Nhiễm trùng, Miễn dịch và Viêm nhiễm Vanderbilt ở Nashville, Mỹ, cho biết. Khoản đầu tư 125 triệu USD sẽ mang lại lợi ích bởi “khoản đầu tư lớn [như vậy] tương xứng với ý nghĩa, mục tiêu đặt ra”. Holden Maeker, nhà miễn dịch học tế bào ở Đại học Stanford ở Palo Alto, California, Mỹ, cũng cho rằng dự án “được chuẩn bị tốt để thành công”.

Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng cách tiếp cận của viện nghiên cứu mới không mang tính đột phá – hiện cũng có các dự án hoặc các nhà nghiên cứu khác đang sử dụng dữ liệu lớn để khám phá hệ miễn dịch của con người, Clark Kronenberg, nhà miễn dịch học, chủ tịch và giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu miễn dịch La Jolla ở San Diego, California, cho biết. ¨

Thanh An dịch
Nguồn: https://www.sciencemag.org/news/2018/12/125-million-gift-microsoft-co-founder-launches-new-institute-probe-immune-system

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]