Nhà nổi vượt lũ từ nhựa trấu

Hơn 20 năm ấp ủ ý tưởng và 10 năm mày mò nghiên cứu, ông Phan Trọng Hoàn, giám đốc doanh nghiệp tư nhân Trọng Danh ở TPHCM đã sáng chế ra “Nhà nổi chống lũ” cho người dân ĐBSCL từ vật liệu nhẹ, có độ bền cao cả trong môi trường khô ráo cũng như ngập nước, và chịu được phèn, mặn.

Ngôi nhà nổi được lắp ghép đa năng với các vật liệu nhẹ do chính công ty Trọng Danh sản xuất từ trấu, như ngói nhựa trấu, ván sàn nhựa trấu, gạch block nhựa trấu siêu nhẹ cùng khung thép đặc chủng. Ngôi nhà này không phải xây móng mà có hệ thống phao nổi phía dưới nền nhà. Toàn bộ tường che bên ngoài và tường ngăn giữa các phòng được xây bằng gạch block nhựa trấu không cần vữa trát. Thời gian lắp ghép chỉ trong ba-năm ngày.

Kết cấu khung thép chịu lực và toàn bộ chi tiết bằng nhựa trấu khiến cho ngôi nhà có khối lượng tối thiểu. Ngoài ra, căn nhà còn bố trí một bồn chứa nước 500 lít và kho chứa lương thực dự trữ có thể sử dụng ít nhất 7 ngày. Ngôi nhà sẽ tự nổi lên với hệ thống phao nổi khi nước lên còn khi nước rút, nhà sẽ tự động trở lại vị trí cũ.

Theo ông Hoàn, một ngôi nhà có diện giá một mét vuông nhà nổi vào khoảng 8 triệu đồng.

Sản phẩm nhà nổi của ông Hoàn đã được chọn là một trong năm sáng chế xuất sắc nhất lọt vào Gala chung kết Nhà sáng chế 2013.

Ngoài việc dùng những vật liệu nhẹ để lắp ghép thành nhà nổi, thì các vật liệu này còn được ông dùng vào việc lắp những ngôi nhà bình thường với thời gian lắp ghép từ 7-10 ngày/nhà.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]