Những thông điệp cho sinh viên Mỹ ngày tốt nghiệp

Như thường lệ, cuối mùa xuân mỗi niên học là buổi phát bằng cho các sinh viên tại Mỹ. Trong buổi lễ này, họ lại được lắng nghe những thông điệp, những lời nhắn nhủ từ những nhân vật được kính trọng trong xã hội, từ các lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo chính trị cho tới các diễn viên nổi tiếng. Dưới đây là một số thông điệp dành cho các sinh viên tốt nghiệp năm 2016 này.


Tổng thống Mỹ Barack Obama tại lễ tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học Howard

1. SHERYL SANDBERG

Chức vụ/Công ty: COO Facebook, tác giả cuốn sách Lean In (tên sách tiếng Việt: Dấn thân, NXB Trẻ, 2014)

Phát biểu tại: Đại học California, Berkeley

Bài học: Hãy kiên nhẫn đối mặt với nghịch cảnh.

Câu nói trích dẫn: “Khi thử thách xuất hiện, tôi hy vọng rằng các bạn sẽ nhớ rằng ẩn sâu bên trong các bạn là khả năng học hỏi và vươn lên. Không ai sinh ra đã có sẵn một ngưỡng kiên trì cố định. Giống như cơ bắp vậy thôi, các bạn có thể rèn luyện để phát triển nó hơn và vận dụng nó khi cần. Trong quá trình rèn luyện này, các bạn sẽ nhận ra con người thực sự của mình, và biết đâu bạn sẽ có thể trở thành “phiên bản” tốt nhất của mình.

2. BETH BROOKE-MARCINIAK

Chức vụ/Công ty: Phó Chủ tịch Toàn cầu EY

Phát biểu tại: Đại học Babson

Bài học: Thương lượng để có một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả.

Câu nói trích dẫn: “Ở trường, các bạn đã được dạy rằng phải mày mò thử nghiệm, phải làm việc theo những phương thức mới, phải tư duy lại về cách xử lý những thách thức đang đối mặt với xã hội chúng ta ngày nay. Và các bạn được khuyến khích rằng phải thật nhanh lên, đi tắt đón đầu cái guồng thay đổi chóng mặt của thế giới ngày nay. Nhưng tôi chỉ khuyên các bạn hãy đi chậm lại. Hãy đi chậm thôi và để ý thêm một chút nữa tới nghệ thuật ngoại giao, thứ nghệ thuật đang dần biến mất khỏi xã hội này.

3. STEVE HARVEY

Chức vụ/Công ty: Diễn viên hài

Phát biểu tại: Đại học bang Alabama

Bài học: Thành công không phải là tất cả.

Câu nói trích dẫn: “Giữa sự thành công và sự vĩ đại là một khoảng cách xa. Hôm nay các bạn được nhận bằng tốt nghiệp – đó là thành công. Cho đến giờ, thế giới của các bạn vẫn mới chỉ xoay quanh bản thân các bạn. Nhưng những con người vĩ đại lại làm thay đổi cuộc đời của những người khác. Những con người vĩ đại đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu bản thân. Những con người vĩ đại quay trở về cộng đồng của mình để tạo nên những sự thay đổi lớn lao trong cuộc sống của người dân ở đó. Vì thế, các bạn hãy ra trường và trở thành những con người vĩ đại – hãy làm một người tạo nên sự thay đổi ở người khác.

4. BARACK OBAMA

Chức vụ/Công ty: Tổng thống Mỹ

Phát biểu tại: Đại học Howard

Bài học: Biến đam mê thành hành động.

Câu nói trích dẫn: “Trong cuộc sống, ngoài niềm đam mê tạo nên sự thay đổi trên thế giới, các bạn còn cần phải vạch ra một chiến lược hành động cụ thể nữa. Tôi xin nhắc lại: Các bạn hãy đam mê, nhưng các bạn cũng phải có một chiến lược. Nhận thức thôi chưa đủ, phải có hành động đi kèm nữa. Ngồi theo dõi và bình luận thôi chưa đủ, phải hành động nữa.

5. MICHELLE OBAMA

Chức vụ/Công ty: Đệ nhất phu nhân Mỹ

Phát biểu tại: Đại học bang Jackson

Bài học: Hãy để lại một di sản.

Câu nói trích dẫn: “Hãy nhớ rằng vài thập kỷ sau này, chính tại nơi tôi đang đứng đây sẽ có một người khác đứng nói với một thế hệ sinh viên mới tốt nghiệp về thế hệ các bạn bây giờ. Vì thế, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ sống những cuộc đời đáng được kể lại, những cuộc đời sẽ làm động lực khích lệ thế hệ sau tiếp tục đi theo con đường chính đáng và nỗ lực thực hiện những ước mơ của mình.”

6. SCOTT KELLY

Chức vụ/Công ty: Cựu phi hành gia NASA, từng sống trong vũ trụ với thời gian tổng cộng 520 ngày

Phát biểu tại: Đại học Houston

Bài học: Tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.

Câu nói trích dẫn: “Trong những khoảnh khắc mà bạn đang làm điều gì đó có khả năng làm thay đổi cuộc sống của bạn hay người khác, dù đó là khi bạn đang ở giữa vũ trụ hay khi đang thúc đẩy sự nghiệp của mình, hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng không gì quan trọng hơn công việc mà bạn đang làm ngay trong lúc này.”

7. WAYNE CHANG

Chức vụ/Công ty: Giám đốc Chiến lược Sản phẩm Twitter; doanh nhân kiêm nhà đầu tư thiên thần

Phát biểu tại: Đại học Massachusetts, Amherst

Bài học: Đừng để người khác định ra con đường đi cho bạn.

Câu nói trích dẫn: “Đừng để người khác đóng khung bạn vào trong những nguyên tắc của họ, bởi họ sẽ chỉ mang lại cho bạn những kết quả tầm thường mà thôi. Hãy tự tạo ra những nguyên tắc cho mình, phá vỡ những thông lệ và làm thay đổi thế giới.

8. LIN-MANUEL MIRANDA

Chức vụ/Công ty: Diễn viên, nhà soạn nhạc, nhà văn, ca sĩ nhạc rap

Phát biểu tại: Đại học Pennsylvania

Bài học: Hãy suy nghĩ về những câu chuyện cuộc đời bạn.

Câu nói trích dẫn: “Những câu chuyện mà các bạn kể hay không kể đều sẽ vang vọng trong suốt cuộc đời các bạn. Các bạn sinh viên thân mến, các bạn đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn thiếu chắc chắn và ly kỳ nhất cuộc đời mình. Những câu chuyện mà các bạn sẽ trải qua tới đây cũng chính là những câu chuyện mà bạn sẽ kể lại cho con cháu mình nghe, hoặc cũng có thể là cho bác sĩ tâm thần nghe nữa đấy.

9. SAMANTHA POWER

Chức vụ/Công ty: Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

Phát biểu tại: Đại học Yale

Bài học: Hãy xông pha thực tế để tìm hiểu vấn đề – đừng ngồi nhìn màn hình máy tính suông.

Câu nói trích dẫn: “Từ những dòng feeds trên Facebook hay Twitter cho đến những thuật toán quyết định kết quả tìm kiếm đựa trên lịch sử duyệt web và vị trí của chúng ta, nguồn thông tin mà chúng ta nhận được ngày càng bị lèo lái theo hướng phản ánh lại với chúng ta về cái thế giới mà chúng ta đã hình dung trong đầu. Với những thông tin như thế, chúng ta sẽ yên tâm về những quan điểm mình đang có chứ không có động lực để tư duy. Vì thế, các bạn cần phải tìm ra cách để thoát khỏi những bức tường tiếng vọng đó.

12. JOHN GREEN

Chức vụ/Công ty: Author of young-adult fiction, including The Fault in Our Stars

Phát biểu tại: Kenyon College

Bài học: Hãy biết mềm lòng.

Câu nói trích dẫn: “Các bạn hãy biết mềm lòng khi đứng trước thế giới, bởi tình yêu và sự lắng nghe khiến bạn thấy mình yếu đuối hơn, khiến bạn muốn mở rộng trái tim mình ra. Chỉ khi trở thành những con người biết mềm lòng, bạn mới có thể thực sự nhìn ra, thừa nhận, tha thứ và yêu thương sự yếu đuối ở những người khác. Sự mềm lòng này giúp bạn nhận ra rằng con người không phải là kẻ thù để đánh bại mà là những người cộng tác, những người đồng sáng tạo.”

13. MADELEINE ALBRIGHT

Chức vụ/Công ty: Chính trị gia, nhà ngoại giao, nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ

Phát biểu tại: Đại học Scripps

Bài học: Lắng nghe người khác và sẵn sàng thay đổi cách nhìn của mình.

Câu nói trích dẫn: “Chúng ta sẽ không thể hợp tác được cùng nhau nếu mỗi người đều khăng khăng giữ lấy cái nhìn hạn hẹp của riêng mình. Đối với tôi, sự ngăn cách lớn nhất trên thế giới không phải là sự ngăn cách giữa các hệ tư tưởng, giữa người giàu với người nghèo, giữa tôn giáo này với tôn giáo khác, giữa chủng tộc này với chủng tộc khác; sự ngăn cách lớn nhất là sự ngăn cách giữa những người có đủ dũng cảm để lắng nghe và những người một mực đinh ninh rằng họ đã biết tất cả.”

14. HANK AZARIA

Chức vụ/Công ty: Diễn viên

Phát biểu tại: Đại học Tufts

Bài học: Hãy tin tưởng vào trực giác của mình.

Câu nói trích dẫn: “Tôi không khuyên các bạn hãy bỏ qua mọi nguyên tắc của xã hội hay của lý trí, hay luật pháp, sách vở, thầy cô giáo, internet, hay mọi nguồn thông tin kiến thức khác của các bạn. Tôi chỉ khuyên các bạn một điều: trong tất cả mọi việc, hãy trung thực với những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình.”

15. HODA KOTB

Chức vụ/Công ty: Dẫn chương trình

Phát biểu tại: Đại học Tulane

Bài học: Kiên trì dẫu bị từ chối.

Câu nói trích dẫn: “Bạn không cần phải làm cho tất cả mọi người đều thích mình, chỉ một người thôi cũng đủ.”

Thu Trang dịch theo Entrepreneur

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]