Nông dân sáng tạo thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời

Bốn nông dân ở Đồng Tháp đã gây bất ngờ khi sáng tạo ra chiếc thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời. Chiếc thuyền này có ưu điểm là vận hành êm ái, không gây tiếng ồn  và không ô nhiễm môi trường như các loại thuyền chạy bằng dầu hay xăng, vì vậy rất thích hợp cho việc chở khách tham quan trong các khu du lịch sinh thái và bảo tồn chim, thú hoang dã vùng ngập nước.

Sáng kiến này đã được trưng bày tại triển lãm của nông dân sáng tạo tỉnh Đồng Tháp vào cuối tháng 7/2015.

Xuất phát từ ý tưởng của ông Liêm, vốn là thợ lắp ráp pin năng lượng mặt trời cho những hộ dân vùng sâu vùng xa mà lưới điện quốc gia chưa tới được, chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời hình thành với sự góp sức của ông Dũng thợ cơ khí, ông Trăng, ông Hoàng thợ máy… Với sự hợp tác của bốn người, chiếc thuyền đã đân hình thành với kết cấu khá đơn giản, động cơ chủ yếu của thuyền là hai tấm pin năng lượng mặt trời, hai bình ắc quy để nạp năng lượng, động cơ chạy máy đuôi tôm công suất 1,5 mã lực. Việc bổ sung bình ắc quy để phòng trời tắt nắng sẽ sử dụng năng lượng được tích trữ, trung bình mỗi bình được nạp đủ để thuyền có khả năng chạy trong ba giờ với vận tốc trung bình 20 km/giờ.

Giá mỗi bộ động cơ như vậy là 80 triệu đồng, (giá thuyền composite vào khoảng 20 triệu đồng/chiếc, có thể chở được 8 người).

Tuy giá thiết bị khá cao, nhưng không tốm kém nhiên liệu cho người sử dụng. Ưu điểm lớn khác của thuyền sinh thái là vận hành êm ái, không gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường, thích hợp cho các khu du lịch sinh thái và những khu bảo tồn chim, thú hoang dã vùng ngập nước.

Sau khi chứng kiến sáng kiến thuyền sinh thái, Sở KH&CN Đồng Tháp đã tiếp tục đặt hàng bốn nông dân của tỉnh thiết kế hệ thống tưới cây vận hành bằng năng lượng mặt trời để áp dụng tại các khu trồng hoa của thành phố Sa Đéc.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]