Phụ nữ không cần phải lo sợ sẽ bị vô sinh sau tiêm chủng

Đã có những thông tin cho rằng Coronavirus và protein ở nhau thai rất giống nhau đến mức kháng thể được hình thành sau tiêm chủng có thể cản trở sự thụ thai. Nhưng các bằng chứng khoa học đã cho thấy không có cơ sở để lo sợ về điều đó.

Vẫn có những phụ nữ lo lắng vì vaccine không chỉ tạo phản ứng miễn dịch đối với protein gai (Spike-Protein) của Sars-CoV-2 mà còn chống lại cả protein ở nhau thai. Chị em lo sợ vì hai loại protein này rất giống nhau nên có thể xảy ra nhầm lẫn và khiến phụ nữ tiêm chủng sau này khó thụ thai. Có những cơ sở khoa học giúp chị em yên tâm tiêm chủng:

 
1. Chỉ có rất ít điểm giống nhau
 
Protein gai của corona bao gồm 1273 axit amin, protein nhau thai Syncytin-1 bao gồm 538 axit amin. Có một trình tự ngắn tương tự, nhưng không giống nhau: trong protein tăng đột biến, có tên là VVNQN, trong syncytin-1 VVLQN. Tuy nhiên, dù có hình dạng bên ngoài tương tự nhau thì hai bên vốn có nếp nhăn phức tạp và cấu trúc khác nhau. Và các kháng thể nhận ra cấu trúc khác nhau này. 
Nhà virus học Ian Jones từ Đại học Reading của Vương quốc Anh cho biết hai loại protein này không đủ giống nhau để các kháng thể hình thành sau khi tiêm chủng có thể liên kết với syncytin-1. Do đó, nguy cơ vô sinh về cơ bản chỉ là “tưởng tượng”, ông nói sự kiểm nghiệm từ thực tế tiêm chủng của Anh là “minh chứng đầy đủ”.
 
2. Những điểm tương đồng luôn có ở mọi nơi 
 
Còn có những điểm tương đồng thì sao? Chúng ta không cần lo lắng vì sự giống nhau này luôn có ở mọi nơi. Ví dụ, một nhà miễn dịch học đã đặt trình tự axit amin của protein đột biến bên cạnh trình tự của các protein khác của con người và tìm thấy nhiều trường hợp có 4 hoặc 5 axit amin giống nhau liên tiếp.
 
Ngoài ra còn có một ví dụ sinh khác: temelimab kháng thể điều trị, được sử dụng trong các bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh tiểu đường, nhận ra một loại protein từ một loại virus nội sinh có 81% liên kết với syncytin- 1 từ nhau thai, theo Udo Markert, Trưởng phòng thí nghiệm Nhau thai tại Bệnh viện Đại học Jena và Chủ tịch Hiệp hội Miễn dịch Sinh sản Châu Âu. Tuy nhiên, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy temelimab thực tế không liên kết với syncytin và do đó không ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của nhau thai.
 
3. Không thể tiếp cận
 
Theo Markert, phần liên quan trong chuỗi axit amin của syncytin-1 nằm phía dưới bề mặt của nhau thai. Ngay cả khi các kháng thể nhầm lẫn giữa hai protein – điều rất khó xảy ra vì những lý do được mô tả ở trên – thì trình tự cũng “không thể tiếp cận trực tiếp với bất kỳ kháng thể nào”.
 
4. Những người nhiễm virus cũng không bị vô sinh
 
Những kinh nghiệm từ đại dịch cũng nói lên ảnh hưởng của vaccine đối với khả năng sinh sản. Lý do: Nếu các kháng thể hình thành sau khi tiêm chủng chống lại syncytin-1 của chính cơ thể, thì các kháng thể hình thành sau khi bị lây nhiễm cũng vậy. Bởi vì giống như các kháng thể được tạo ra sau khi tiêm chủng, các kháng thể này tấn công protein đột biến của Sars-CoV-2. Với hơn 225 triệu người bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới, người ta sẽ nhận thấy nếu nhiễm trùng làm tăng nguy cơ vô sinh. Nhưng điều đó không xẩy ra.
 
5. Thí nghiệm ở động vật
 
Trước khi vaccine được sử dụng cho phụ nữ mang thai, các tác động lên khả năng sinh sản phải được quan sát trong các thí nghiệm trên động vật ngoài những phát hiện từ các nghiên cứu lâm sàng ở người lớn. Các nhà khoa học nghiên cứu vaccine Pfizer – Biontech không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vaccine có bất kỳ ảnh hưởng nào đến khả năng sinh sản, buồng trứng hoặc tử cung. Việc tiêm phòng cũng không ảnh hưởng đến việc mang thai.
 
Về rối loạn chu kỳ kinh nguyệt mà phụ nữ đã đề cập sau tiêm phòng corona?
 
Ngoài ra có phụ nữ đã thông báo về những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của họ sau khi tiêm vaccine corona trên mạng xã hội. Liệu có mối liên hệ nhân quả giữa rối loạn kinh nguyệt và việc tiêm chủng hay không? điều này chưa được chứng minh hoặc bác bỏ. Cả những ý kiến  ủng hộ hoặc phản bác luận điểm này cho đến nay vẫn thiếu dữ liệu để có một câu trả lời thuyết phục.Các nhà nghiên cứu đang nghĩ đến một khả năng – là bất thường đó sẽ chỉ xảy ra tạm thời và sự cân bằng hormone sẽ ổn định sau một vài chu kỳ.

Xuân Hoài dịch

Tác giả