Plasma giúp loại bỏ coronavirus trên các bề mặt nhanh hơn

Các nhà nghiên cứu ở trường đại học California, Los Angeles tin rằng việc sử dụng plasma có thể hứa hẹn dẫn đến một đột phá trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Trong công trình xuất bản trên Physics of Fluids “Cold atmospheric plasma for SARS-CoV-2 inactivation featured”, họ sử dụng mô hình chứng tỏ đã loại trừ được sự lan truyền của loài coronavirus này trên các bề mặt như kim loại, da và nhựa sau khoảng 30 giây chiếu plasma lạnh chứa argon.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một tia plasma ở mức áp suất khí quyển mà họ chế tạo với một máy in 3D để phun lên các bề mặt đã được nuôi cấy sẵn SARS-CoV-2. Các bề mặt bao gồm nhựa, kim loại, bìa cứng và các miếng da làm bóng rổ, bóng đá và bóng chày.

Việc phun plasma chứa khí argon lên các bề mặt này khiến tất cả các coronavirus trên đó chết trong vòng ít nhất ba phút và phần lớn đều chết trong vòng 30 giây. Thử nghiệm tiếp theo cho thấy những con virus này đều chết trên chất liệu coton của khẩu trang trong khoảng thời gian tương tự.

Loài coronavirus mới có thể còn khả năng lây nhiễm trên các bề mặt sau nhiều giờ. Richard E. Wirz , một trong số các tác giả của công trình, cho rằng phát hiện mới này chứng tỏ tiềm năng lớn của việc sử dụng plasma trong việc phá vỡ chu trình lây truyền của nó virus. “Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi rất tự tin và tràn trề hi vọng cho việc sử dụng plasma cho công trình tiếp theo. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có rất nhiều câu trả lời về plasma cho cộng đồng khoa học”.

Plasma là một trong bốn trạng thái cơ bản của vật chất và có thể được tạo ra từ việc gia nhiệt khí trơ hoặc  đặt vào một trường điện từ mạnh. Một công nghệ mới có liên quan, plasma khí quyển lạnh là một khí ion hóa ở gần nhiệt độ phòng đã được chứng minh có hiệu quả điều trị ung thư, có thể chữa lành vết thương và nhiều ứng dụng y khoa khác.

Các tác giả cũng thực hiện một thí nghiệm tương tự về coronavirus với plasma chứa helium nhưng helium lại không phát huy tác dụng, ngay cả trong quãng thời gian áp dụng tăng lên 5 phút. Họ tin nguyên nhân do các tỉ lệ tương tác oxy và nitrogen thấp hơn khi sử dụng khí chứa helium.

Zhitong Chen – một trong số các tác giả, nói, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị compact có thể được sử dụng rộng rãi để xử lý các bề mặt có coronavirus với plasma. Nó an toàn và có lợi cho sức khỏe hơn là các cách xử lý bằng hóa chất hoặc những phương pháp khác. “Tất cả mọi thứ chúng tôi sử dụng đều từ không khí. Không khí và điện: đây là cách xử lý rất hiệu quả mà không có những tác động phụ”.

Các nhà nghiên cứu hi vọng những lợi ích của plasma, giống như những thứ thực hiện trong nghiên cứu này, có thể sẵn sàng phục vụ con người trên khắp thế giới.

Thanh Phương dịch

Nguồn: https://phys.org/news/2020-11-plasma-treatments-quickly-coronavirus-surfaces.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]