Quân đội Mỹ muốn loại đạn có thể nảy mầm thành cây

Quân đội Mỹ đang kêu gọi nghiên cứu loại đạn phân hủy sinh học mang theo hạt giống có thể nảy mầm thành cây để phục vụ thao trường.


Đạn lựu phóng thường có đường kính 30- 40mm.

Đạn dược không chỉ là mối nguy hiểm cho con người mà cả môi trường. Tại các cơ sở đào tạo của Quân đội Hoa Kỳ trên toàn thế giới, hàng trăm ngàn vỏ đạn vương vãi khắp thao trường. Do không có cách nào hiệu quả để dọn sạch những vỏ đạn này nên chúng vẫn nằm ở đó.

Vấn đề là những vỏ đạn chứa kim loại và các chất hóa học có thể gây ô nhiễm đất và nước ngầm.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ muốn làm gì đó để giải quyết thực trạng này nên đã kêu gọi những đề xuất liên quan đến đạn phân hủy sinh học “mang theo những hạt giống chuyên biệt mọc thành cây có lợi cho môi trường, loại bỏ những mảnh đạn và chất gây ô nhiễm”.

Chất liệu phù hợp nhất cho những viên đạn như vậy có thể bao gồm nhựa phân hủy sinh học được dùng để làm chai nước hay hộp nhựa. Nó cũng có thể là một loại vật liệu khác hẳn. Theo yêu cầu của đề xuất, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Thiết kế Vùng Lạnh của Đoàn Kỹ sư Quân đội Hoa Kỳ đã phát triển và thử nghiệm những hạt giống được bao bởi composite phân hủy sinh học. Chúng được xử lí bằng kĩ thuật sinh học để chỉ này mầm sau khi đã nằm trong đất vài tháng.

Việc kêu gọi đề xuất kéo dài đến hết ngày 8/2, sau mốc này, nhà thầu được lựa chọn sẽ sản xuất những viên đạn phân hủy sinh học theo một quá trình gồm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu, nhà thầu tập trung vào việc sản xuất những viên đạn có đường kính từ 40mm đến 120mm dùng trong tập huấn. “Những viên đạn” ở đây là một cách nói giảm. Ngay cả những viên đạn có đường kính dưới 40mm, cơ bản là đạn lựu phóng, cũng khá nặng. Những loại đạn đường kính 120mm thì nặng hơn nhiều, chúng được sử dụng trong xe tăng.

Giai đoạn hai bao gồm việc phát triển nguyên mẫu và các phương thức để sản xuất nó; còn giai đoạn ba tiến hành chuyển đổi sang sử dụng đạn phân hủy sinh học ở những cơ sở đào tạo của quân đội.

Các cây mọc lên từ những hạt giống nằm trong viên đạn có thể giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm đất hoặc trở thành nguồn thức ăn cho động vật hoang dã tại nơi đó. Theo đề xuất thì “Động vật có thể ăn những cây này mà không bị bất kì tác động xấu nào”. Nói cách khác, những viên đạn này không giết chóc.

Nhàn Vũ dịch

Nguồn:
http://www.livescience.com/57461-army-wants-biodegradable-bullets.html
 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]