Quy trình xử lý lún nghiêng của “Thần đèn” đất Bắc

Với tài xử lý lún nghiêng, sập và di dời công trình theo quy trình do mình nghiên cứu ra, Ths Đỗ Quốc Khánh, công ty Xử lý lún nghiêng, Hà Nội, được mệnh danh là “thần đèn đất Bắc”.

Điểm nổi bật của giải pháp công nghệ này chính là sử dụng bộ thiết bị đồng bộ điều khiển qua trạm trung tâm, có kiểm soát toàn bộ các biến dạng, chuyển vị của kết cấu công trình, thông qua các đầu đo biến dạng – chuyển vị điện tử được kết cấu với máy vi tính.

Ông Đỗ Quốc Khánh đã cùng với TS Đỗ Quốc Việt thiết kế hai bộ thiết bị đồng bộ: bộ thiết bị nâng hạ, căn chỉnh nghiêng nhà LNS-5.000T, có sức nâng tới 5.000 tấn và bộ thiết bị đồng bộ di dời- xoay đổi hướng nhà DD – 1.500 tấn. Với sự hợp sức này, các tác giả có thể di dời các công trình có tải trọng lên tới 15.000 tấn.

Một ưu điểm khác của sản phẩm này là triển khai thành công các phương pháp mô phỏng, mô hình hóa sự cố và các tác động có thể ảnh hưởng đến công trình nên trong khi xử lý lún, nghiêng hay di dời nhà vẫn kịp thời gia cường kết cấu công trình, tránh xảy ra biến dạng hoặc đổ nhà trong quá trình thực hiện. Với việc áp dụng hệ thống đầu đo biến dạng – chuyển vị điện tử qua máy tính, có thể kiểm soát được những diễn biến bất lợi, nhằm đảm bảo cho vấn đề an toàn, tránh xảy ra hư hại về chất lượng công trình.

Hiệu quả mà quy trình xử lý mới đem lại thật lớn, khi Ths Đỗ Quốc Khánh và cộng sự đã phối hợp di dời hai tòa tháp chùa Phổ Giác Hà Nội, khắc phục ngôi nhà ba tầng bị nghiêng, quay 180 độ và di chuyển trụ sở đài phát thanh Xuân Trường, Nam Định, di dời trụ sở Ủy ban Dân số Gia đình trẻ em tỉnh Nam Định, di chuyển trường trung cấp nghề Thuận Thành…

Năm 2012, công trình đã dược trao giải Nhất lĩnh vực cơ khí tự động hóa, giải thưởng Sáng tạo KH&CN đồng thời vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ.   

Tác giả