Ra mắt ứng dụng AI Chat và AI Search cho người Việt

Ngày 29/5, Cốc Cốc giới thiệu hai sản phẩm mới là AI Chat (trò chuyện) và AI Search (tìm kiếm). Đây là những sản phẩm đầu tiên của Cốc Cốc AI Lab - bộ phận nghiên cứu và phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo do Cốc Cốc mới thành lập.

Tương tự với ChatGPT, AI Chat là chatbot ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model – LLM), được phát triển dựa trên mô hình GPT 3.5 và dữ liệu từ công cụ tìm kiếm của Cốc Cốc. Nhờ vậy, chatbot này có thể cung cấp câu trả lời (bằng văn bản) nhanh chóng, cập nhật và chính xác. Người dùng có thể trò chuyện với AI Chat để tham khảo câu trả lời về nhiều chủ đề khác nhau, sáng tạo nội dung hoặc xử lý các tác vụ liên quan đến ngôn ngữ như tóm tắt, dịch văn bản…

Điểm nổi bật của sản phẩm nằm ở năng lực hiểu tiếng Việt và xử lý linh hoạt, chính xác những nội dung truy vấn mang đặc trưng văn hóa Việt Nam – hạn chế của phần lớn các sản phẩm tương tự trên thị trường. Sản phẩm hỗ trợ tốt nhất cho ngôn ngữ tiếng Việt và có hỗ trợ dịch truy vấn bằng tiếng Anh để trả lời bằng tiếng Việt. Với phản hồi tự nhiên, gần gũi, Cốc Cốc AI Chat hỗ trợ người dùng như một trợ lý AI dành riêng cho người Việt.

Hiện tại, người dùng có thể truy cập AI Chat bằng các điểm truy cập trên trình duyệt Cốc Cốc. Cụ thể, với trình duyệt máy tính, người dùng có thể truy cập bằng lối tắt trên thanh bên (trái hoặc phải). Đối với trình duyệt di động, người dùng có thể truy cập qua lối tắt trên màn hình trang chủ và đề xuất tìm kiếm trong thanh địa chỉ. Sau khi đăng ký tham gia danh sách chờ, Cốc Cốc sẽ gửi email xác nhận và email thông báo khi AI Chat sẵn sàng để trải nghiệm.

Trong khi đó, AI Search là tính năng mới của Cốc Cốc, cung cấp câu trả lời bằng cách sử dụng AI để tóm tắt nội dung các kết quả liên quan đến truy vấn của người dùng. Cụ thể, thay vì phải tốn thời gian đọc, chọn lọc thông tin từ nhiều nguồn từ công cụ tìm kiếm thông thường, người dùng chỉ cần gõ nội dung mình quan tâm, AI Search sẽ tổng hợp và tóm tắt thông tin ngắn gọn từ những nguồn uy tín chỉ trong khoảng 2 giây. Do vậy, người dùng có thể thu được kết quả tìm kiếm nhanh, chính xác và an toàn hơn mà không phải truy cập nhiều trang web.

“Việc tích hợp miễn phí hai sản phẩm mới này trên trình duyệt và công cụ tìm kiếm Cốc Cốc chỉ là bước khởi đầu trong hành trình phát triển và đóng góp giá trị của hệ sinh thái Cốc Cốc AI Lab cho cộng đồng”, ông Nguyễn Vũ Anh, Tổng Giám đốc Cốc Cốc cho biết. “Cốc Cốc mong muốn sẽ giúp công nghệ AI trở nên gần gũi và dễ sử dụng hơn cho người dùng Việt. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư để hiện thực hoá mục tiêu lớn hơn là đưa Việt Nam lên bản đồ AI thế giới”.

Cả hai sản phẩm đang trong giai đoạn thử nghiệm (phiên bản beta) nên vẫn còn một số hạn chế như giới hạn về số lượng người dùng, nội dung trả lời chưa thực sự đầy đủ hoặc còn nhầm lẫn do sản phẩm đang tiếp tục học từ cơ sở dữ liệu mới… Do vậy, những ý kiến đóng góp và phản hồi của người dùng sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Ra đời vào năm 2013, Cốc Cốc là trình duyệt web và công cụ tìm kiếm dành cho người Việt. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, Cốc Cốc đã vượt Mozilla Firefox và Microsoft Edge để giữ vị trí thứ hai tại Việt Nam về thị phần trình duyệt và công cụ tìm kiếm. Ước tính có hơn 29 triệu người dùng Cốc Cốc trên nền tảng máy tính và di động. Riêng công cụ tìm kiếm Cốc Cốc thu hút hơn 600 triệu lượt truy vấn hằng tháng. Với những nỗ lực của mình, Cốc Cốc đã được Bộ TT&TT công nhận đạt tiêu chí Nền tảng số phục vụ người dân vào năm 2022.

Ngọc Đỗ

Tác giả