Robot hướng dẫn trong viện bảo tàng

Từ ngày 8/11, bảo tàng Công nghệ Đức ở Berlin có thêm một nhân viên mới, đó là một robot hết sức thân thiện đảm trách nhiệm vụ hướng dẫn khách tham quan trong viện bảo tàng.

“Xin chào, tên tôi là Tim”, chú robot với chiều cao 1,50m, nặng 75kg giới thiệu như vậy. Robot Tim hoạt động theo trình duyệt Androi do máy tính điều khiển có khả năng nói bằng hai thứ tiếng Anh và Đức, hướng dẫn khách tham quan theo chương trình đã được cài đặt sẵn. Tim bắt đầu thể hiện vai trò của mình tại một cuộc triển lãm của bảo tàng mang tên “Mạng lưới: Con người, cáp, những dòng chảy dữ liệu”.

Tại buổi ra mắt triển lãm, việc Tim lần đầu xuất hiện đã thu hút sự chú ý của báo giới Đức. Dù khả năng tương tác với con người vẫn còn hạn chế nhưng Tim đã có thể dẫn được khách tham quan đi qua các căn phòng trưng bày và giới thiệu trôi chảy về những hiện vật trong bộ sưu tập của viện bảo tàng.

Ra mắt ấn tượng như vậy nhưng Tim vẫn chưa thể thay thế được các “đồng nghiệp” thực sự của mình ở viện bảo tàng. Vì vậy, những nhân viên từ trước đến nay vẫn đảm trách nhiệm vụ hướng dẫn khách tham quan không phải lo ngại về khả năng bị mất việc làm. Hiện tại Tim mới chỉ có thể trình bày những lời giới thiệu ngắn gọn mà không có khả năng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của khách. Không chỉ có vậy, Tim cũng chưa có ngoại hình bắt mắt: nó mới chỉ là một hình cầu trong suốt với cặp mắt tròn và một màn hình hiển thị thông tin đặt trên một khối hình trụ màu lam ngọc. “Nó có khả năng giành được thiện cảm của khách tham quan”, Eva Kudraß, nhà quản lý của Bảo tàng Công nghệ Đức, bày tỏ tin tưởng.

Đây không phải là lần đầu tiên robot xuất hiện trong bảo tàng Đức. Từ năm 2000, bảo tàng Truyền thông Đức đã từng đưa ba robot vào vị trí lễ tân, chào đón khách tham quan, tuy vậy cách xuất hiện của robot Tim ở Bảo tàng Công nghệ Đức mang ý nghĩa đặc biệt: robot có khả năng làm việc một cách khá độc lập và truyền tải thông tin tới con người.  

Bảo tàng Công nghệ Đức có diện tích 25.000m2, tập trung vào việc giới thiệu lịch sử phát triển của lĩnh vực vận tải, truyền thông, sản xuất và công nghệ năng lượng.

Thanh Nhàn tổng hợp.

Nguồn:

http://www.dw.com/en/robots-used-as-museums-guides-in-berlin/a-36320169

https://www.berlin.de/kultur-und-tickets/nachrichten/4633942-2154924-neuer-mitarbeiter-im-technikmuseum-robot.html

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]