Rong biển và máy in 3D: cách tiếp cận sáng tạo của Chile để tạo ra thực phẩm mới

Với một máy in thực phẩm 3 D và một cú chuyển hiện đại cho việc sử dụng một nguyên liệu truyền thống là cochayuyo –Durvillaea antarctica một loài tảo bẹ thường mọc rất nhiều ở bờ biển Chile, miền nam New Zealand và đảo Macquarie, Roberto Lemus, một giáo sư trường đại học Chile và học trò đã tìm cách tạo ra các loại đồ ăn giàu dinh dưỡng và không độc hại với hi vọng là bọn trẻ sẽ thích ăn nó.

Sau khoảng bảy phút, khối hỗn hợp gồm các nguyên liệu này được “in” theo hình dạng nhân vật hoạt hình Pokemon, hay bất cứ loài động vật nào mà người ta có thể hình dung ra từ một máy in 3D. “Chúng tôi đang tìm kiếm những hình dạng khác nhau, các hình thù hài hước… cùng với màu sắc, khẩu vị, mùi…”, Lemus nói với hãng thông tấn AFP.

Nhưng ông nhấn mạnh, tâm điểm của phương pháp này là thành phần dinh dưỡng. “Sản phẩm có thành phần dinh dưỡng rất cao nhưng cũng rất thú vị với mọi người”, ông nói.

Các máy in 3 D thường rất đắt, chi phí lên từ 4.000 đến 10.000 USD nhưng Lemus hi vọng là khi các công nghệ ngày càng phát triển thì chi phí của nó sẽ giảm xuống và vừa túi tiền với mọi người hơn.

Công nghệ này đang được phát triển trong lĩnh vực ẩm thực ở nhiều quốc gia, và các máy in 3 D cũng được dùng để thiết kế ra các loại kẹo, pasta và các loại thực phẩm ngon lành khác.

NASA mới  thử nghiệm in 3 D thực phẩm vào năm 2013 với ý tưởng mở rộng nhiều loại thực phẩm để có thể phục vụ các nhà du hành dùng bữa trong vũ trụ.

Tảo siêu quyền lực

Chile đang nỗ lực thúc đẩy theo hướng này với tảo cochayuyo, một trong những thành phần ẩm thực của người dân vùng duyên hải, vốn giàu amino acids, khoáng chất, i ốt, theo Alonso Vasquez, một học viên cao học tham gia nghiên cứu với Roberto Lemus.

Nhà nghiên cứu trẻ này đã khử nước ở cochayuyo, cắt và nghiền nó để tạo thành bột cochayuyo,sau đó trộn với bột khoai tây và nhồi với nước nóng. Cuối cùng, anh thu được một hỗn hợp sền sệt, kết dính để có thể đưa vào máy in.

“Chúng tôi sử dụng các củ khoai tây, gạo hay tất cả những gì đem lại nhiều bột. Bột của những nguyên liệu thô được kết hợp với tảo cochayuyo là những gì tạo ra được sự bền vững cho nguyên liệu của máy in 3D”, anh nói trong khi chờ máy in kết thúc quá trình tạo ra một con Pikachu cao chừng hai cen ti mét và có khẩu vị của các củ khoai tây cùng rong biển.

Dự án này diễn ra trong vòng hai năm và giờ vẫn còn chưa kết thúc. Ý tưởng của nó là áp dụng các thành phần nguyên liệu này để tạo ra các loại hoa không độc hay các loại màu không độc để đưa vào các món ăn thêm màu sắc hấp dẫn và thu hút với trẻ em.

Anh Vũ tổng hợp

Nguồn: https://techxplore.com/news/2022-06-seaweed-3d-printers-chile-approach.html

https://3dprintingindustry.com/news/scientists-develop-new-high-strength-seaweed-based-hydrogel-for-3d-printing-190861/

Tác giả