Rosatom sẽ chuyển nhiên liệu MOX cho lò neutron nhanh vào năm 2022

Lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk tại Nga sẽ hoàn thành việc chuyển nhiên liệu MOX uranium-plutonium vào năm 2022, đánh dấu một bước chuyển quan trọng tới gần chu trình nhiên liệu kín, tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Rosatom (Nga) mới loan báo.

Lò phản ứng BN-800 số 4 tại nhà máy Beloyarsk. Nguồn: Rosatom

Lò phản ứng neutron nhanh BN-800 công suất 789 MW hiện dang được tiếp nhiên liệu bằng ‘lõi lai’ – một dạng vật liệu hỗn hợp mới gồm có uranium và plutonium oxide tạo thành nhiên liệu. Việc chuyển pha sang tổ hợp nhiên liệu MOX sẽ bắt đầu trong nửa đầu năm sau.

“Lò phản ứng BN-800 sẽ được chuyển từ lõi lai sang lõi với việc tải đầy đủ các tổ hợp nhiên liệu MOX. Hiện nhiên liệu MOX đang được chúng tôi chế tạo tại Khu Liên hợp Mỏ và hóa chất ở vùng Krasnoyarsk và bao gồm uranium dioxide và plutonium dioxide theo hình thức các viên nhiên liệu“, Vladimir Shaloumov, người phụ trách bộ phận Tin cậy và an toàn hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk, cho biết.

“Theo thiết kế thì lò phản ứng BN-800 được tập trung vào việc sử dụng nhiên liệu MOX như một trong những giai đoạn của con đường nội địa hóa năng lượng hạt nhân để phát triển một chu trình nhiên liệu hạt nhân kín”, ông cho biết thêm.

Một chu trình nhiên liệu hạt nhân kín sẽ cho phép sáng tạo năng lượng hạt nhân “hợp phần kép”, Rosatom thông báo, “với sự vận hành đồng thời các lò phản ứng neutron nhiệt và neutron nhanh”. Rosatom cũng cho biết thêm là nó sẽ góp phần ‘mở rộng cơ sở nhiên liệu của năng lượng hạt nhân nhiều lần hơn, bao gồm đồng vị uranium-238, đảm bảo cho tái sử dụng nhiên liệu hạt nhân và cả giảm thiểu chất thải phóng xạ”.  

Công suất của lò phản ứng số bốn ở nhà máy điện hạt nhân sẽ vượt qua lò phản ứng số ba BN-600 công suất 560 MW cũng tại Beloyarsk, lò phản ứng neutron nhanh có công suất số hai thế giới.

Tô Vân dịch

Nguồnhttps://world-nuclear-news.org/Articles/Rosatom-plans-progress-to-closed-nuclear-fuel-cycl

 

Tác giả